NỘI DUNG CHI TIẾT
Khởi đầu từ một mô hình
9/30/2021

 

                                                                                     Thu Lâm

 

 

Những năm gần đây, nhờ vào nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên trên địa bàn xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy đã có nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, trong đó có mô hình liên kết chăn nuôi gà Ri lai của Chi hội Phụ nữ khu 14.

Trước đây, do nguồn vốn đầu tư ít nên gia đình chị Nguyễn Thị Nhung chỉ nuôi từ 100 - 200 con gà/lứa, tuy nhiên vì thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, gà hay bị bệnh lăn ra chết hàng loạt khiến gia đình chị bị thiệt hại cả vốn lẫn lãi. Nhờ vào đức tính cần cù, chịu khó cùng với tinh thần dám nghĩ dám làm, chị Nhung không ngừng học hỏi kiến thức trong chăn nuôi. Khác với lối chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, mạnh ai nấy làm, sau nhiều năm tìm hiểu thị trường tiêu thụ, nắm bắt khả năng sản xuất thực tế ở địa phương và tận dụng thời gian nhàn rỗi của chị em phụ nữ, chị Nhung kết nối các hộ nuôi gà tạo thành nhóm nhỏ để cùng nhau hỗ trợ phát triển chăn nuôi với mong muốn mang lại thu nhập cho các gia đình, góp phần ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ ý tưởng này, tháng 12/2020, được sự quan tâm của các cấp Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tu Vũ thành lập mô hình liên kết chăn nuôi gà Ri lai của Chi hội Phụ nữ khu 14. Với 7 thành viên, quy mô 3.500 con gà do chị Nhung - Trưởng Chi hội làm tổ trưởng. Để có nguồn vốn hoạt động, mô hình nhận được sự hỗ trợ đầu tư ban đầu của Hội LHPN tỉnh với số tiền 50 triệu đồng và Hội LHPN huyện Thanh Thủy với số tiền 20 triệu đồng. Từ nguồn vốn đó, các thành viên mua con giống, thức ăn, nâng số lượng tổng đàn 500 con/hộ. Mô hình liên kết được hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, gia đình nào phát triển của gia đình đó nhưng phải tuân thủ nguyên tắc hoạt động chung như: Xuất, nhập đàn cùng thời điểm; cùng loại con giống; sử dụng cùng thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi để thuận lợi trong việc quản lý, chăm sóc đàn gà và tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi an toàn. Ngày trước, chăn nuôi gà Ri lai theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ, lẻ không đảm bảo về vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng không đúng thời điểm, gà hay mắc các loại dịch bệnh nên phải mất 7 - 8 tháng mới bán được 1 lứa, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Khi đi vào hoạt động theo mô hình liên kết, các thành viên được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi do xã tổ chức, từ đó giảm được nguy cơ rủi ro bệnh tật, rút ngắn được thời gian chăm sóc nên chỉ nuôi từ 4 - 5 tháng là xuất chuồng, trung bình mỗi con nặng khoảng 2,3 kg, giá bán dao động từ 50 - 57 nghìn đồng/kg. Với mô hình chăn nuôi mới này, sau khi trừ chi phí mang lại nguồn thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/thành viên. Đây là lứa đầu tiên mô hình liên kết gà Ri lai được xuất bán ra thị trường, với giá thành khá cao, thu về lợi nhuận hơn hẳn so với tập quán chăn nuôi cũ, khích lệ thành viên phấn khởi, tiếp tục phát triển chăn nuôi.

Theo các thành viên trong nhóm thì chăn nuôi gà Ri lai không khó, không tốn quá nhiều công chăm sóc, ngoài diện tích chuồng trại đạt các tiêu chuẩn cơ bản, gà được chăn thả ở vườn bãi trong khuôn viên gia đình. Thức ăn cho gà là cám gạo, cám ngô, bột sắn, rau xanh... đây là nguồn thức ăn dồi dào, sẵn có, tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới thép, gạch, tre, gỗ tạp quanh vườn và lưới nilon quây xung quanh bảo đảm nhiệt độ thích hợp cho đàn gà... Khi nuôi các hộ tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn con giống phải đảm bảo gà to, khỏe, đẹp và không bị hở bụng, đồng thời các khâu vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thì hạn chế dịch bệnh và con gà sinh trưởng phát triển tốt. Nuôi đúng kỹ thuật, gà sẽ đạt trọng lượng theo yêu cầu và có thể xuất bán đúng thời điểm với giá cao và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Không riêng gì chị Nhung mà các thành viên khác như các chị Đinh Thị Mai Phượng, Đinh Thị Thanh Hoa, Bùi Thu Hằng... luôn mong muốn gà Ri lai Tu Vũ được nhiều người biết đến. Nói về hoạt động của mô hình liên kết chăn nuôi gà Ri lai, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Thị Minh Thu cho biết: “Mô hình liên kết hộ chăn nuôi gà Ri lai ở khu 14 triển khai, bước đầu đạt hiệu quả, góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống tại địa phương, giúp người dân thấy được vai trò của mối liên kết các hộ trong chăn nuôi chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ, truyền thống sang các mô hình trang trại, gia trại để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động các gia đình tham gia đăng ký chăn nuôi theo mô hình tổ, nhóm”.

Với vai trò người tổ trưởng, chị Nhung không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn luôn gắn bó với phong trào, công tác Hội và được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 14 từ năm 2016 đến nay. Trong công tác Hội, chị luôn trăn trở làm sao để vận động chị em tham gia ủng hộ các phong trào do Hội cấp trên phát động để từ đó xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Bằng sự nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm với hội viên, chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể ở khu thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, triển khai nhiệm vụ cấp trên giao như kêu gọi chị em giữ gìn vệ sinh thôn làng, hưởng ứng các cuộc vận động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, chị cùng các chị em tham gia tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh và các quy định của địa phương; vận động hội viên quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để giúp đỡ các gia đình trong xã và các vùng lân cận bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Có thể thấy, mô hình liên kết chăn nuôi gà Ri lai xã Tu Vũ đang phát triển, đi đúng hướng. Việc tổ chức sản xuất, kinh doanh theo mô hình tập thể mang lại hiệu quả rõ rệt, nâng cao tính trách nhiệm trong cộng đồng, cùng nhau góp vốn, cùng nhau chịu trách nhiệm trong sản xuất nhằm xóa đói giảm nghèo. Hầu hết các thành viên đều có chung một mong muốn, đó là Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi về vốn, giống để chị em mở rộng phạm vi chăn nuôi.

                                                                                                    T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.