NỘI DUNG CHI TIẾT
“Tôi yêu Phú Thọ” Nhìn từ một Trại sáng tác thơ
9/30/2021

 

                                                KIM DŨNG

 

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Phú Thọ (8/9/1891 - 8/9/2021) Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tổ chức Trại sáng tác Thơ với chủ đề “Tôi yêu Phú Thọ”. Đây là dịp để các văn nghệ sĩ bày tỏ tấm lòng của mình đối với tình yêu quê hương, đất nước nơi đất Tổ cội nguồn. Đồng thời nói lên lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại Độc lập, Tự do cho dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân được cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành. Qua tiếng thơ góp phần động viên, cổ vũ Nhân dân phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, vượt mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội mới nhằm phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết XIII của Đảng và Nghị quyết XIX của Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Vì dịch Covid-19 bùng phát, Trại sáng tác không thể tập trung, các hội viên sáng tác sẽ điện đàm trao đổi, ý tứ tham khảo với Ban tổ chức và bạn bè về tác phẩm. Trại sáng tác tuy được mở ra trong một thời gian ngắn 20/7/2021 - 31/8/2021 nhưng đã nhận được 95 bài thơ của các trại viên gửi tới. Có nhiều tác giả gửi chùm thơ từ 4 đến 6 bài như: Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Xuân Ngọc, Nguyễn Vĩnh, Phan Chúc, Giang Châu, Xuân Đạt, Lan Thanh, Nguyễn Đình Xán, Nguyễn Hữu Cầu...

Các bài thơ tuy cấu tứ, câu từ có khác nhau nhưng đều lấy cảm hứng từ tình yêu nơi đất Tổ cội nguồn - Ấy là Đền Hùng thiêng liêng, nơi phát tích của các Vua Hùng và niềm tự hào chúng ta là con cháu Rồng - Tiên được sinh từ Bọc trứng Rồng của mẹ Âu Cơ trong buổi bình minh dân tộc đã đi vào huyền sử và được công nhận việc thờ cúng các Vua Hùng là Di sản văn hóa của nhân loại: “Việt Nam dân tộc anh hùng/ Ngàn năm đã thành huyền sử/ Phú Thọ - Kinh đô Văn Lang/ Thế giới vinh danh Di sản (Phú Thọ - Nguyễn Hải Yến).

Việt Trì là Kinh đô của Nhà nước Văn Lang, mỗi tên đất, tên làng đều đậm màu truyền thuyết, còn để lại bao dấu tích để ta khai thác, khám phá về vùng đất “Thành phố Lễ hội cội nguồn” còn bao tiềm ẩn. Nhà thơ Nguyễn Đình Phúc trong “Việt Trì cảm tác” như muốn hòa quyện xưa với nay trong thời hiện tại: “Hồn xưa còn đó mênh mang/ Hồn nay nguồn cội vẫn đang tìm về/ Ta chưa đi hết Việt Trì/ “Cao Sơn cảnh hạnh” - thầm thì sử xanh”...

Cũng trong mạch cảm nghĩ này, tác giả Hồng Đà “Trông lên Nghĩa Lĩnh”, lại càng thấu hiểu sâu sa tình sông núi, nước non mà Tổ Tiên đã có công xây đắp, đừng để cho tâm hồn ta vẩn đục, rồi hổ thẹn với cháu con: “Hãy trông lên non cao Nghĩa Lĩnh/ Trong tim ta có hình hài sông núi/ Đừng để cho tâm hồn vẩn bụi/ Mà mai ngày hổ thẹn với cháu con”.

Sau chiến thắng lừng lẫy Điện Biên Phủ (1954), hòa bình được lập lại nhưng đất nước còn tạm thời chia cắt làm hai miền. Miền Bắc ra sức xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà. Khu công nghiệp Việt Trì được khai sinh, đứa con công nghiệp đầu lòng của Tổ quốc được xây dựng trên nền móng vùng đất cố đô của các Vua Hùng. Đó là niềm vui, tự hào của nhân dân đất Tổ. Nhà giáo Phan Chúc, người có mặt rất sớm ở khu công nghiệp Việt Trì trong buổi đầu xây dựng đã ghi lại niềm tự hào ấy với dạt dào cảm xúc “Trên nền đất Tổ” Hùng Vương: “Khu công nghiệp đầu lòng Tổ quốc/ Đặt trên nền đất Tổ Hùng Vương/ Vùng trung du bạt ngàn đồi núi/ Thủy bộ giao thông mọi tuyến đường/ Như chùm hoa dâng mùa tươi sắc/ Dấu ấn một thời rạng rỡ bốn phương”.

Những năm gần đây, Phú Thọ đã có nhiều tập đoàn, công ty các nước bạn vào đầu tư. Các khu công nghiệp được mở ra: Việt Trì, Lâm Thao, Tam Nông, Phù Ninh, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ, Cẩm Khê, Thanh Ba... Các nhà chung cư cao tầng xây lên, người công nhân đến an cư, lập nghiệp. Trong lao động, tình yêu lứa đôi nảy nở càng thêm yêu đất Tổ ngàn xưa với nụ hôn mải mê dài như gió xuân tràn đầy hạnh phúc: “Đêm bên em trên đỉnh chung cư/ Nhìn về khu công nghiệp/ Lấp lánh khoảng trời sao thành phố/ Nụ hôn dài theo gió mải mê xuân (Khu công nghiệp Thụy Vân - Nguyễn Thế Yên).

“Nếu có thể” là lời mời tha thiết, tế nhị của Xuân Ngọc khi chia tay giã bạn, muốn bạn trở lại thăm đất Tổ lần nữa. Bạn khó chối từ, là vì viếng Lăng Tổ Hùng Vương như “nước có nguồn, cây có cội”: “Nếu có thể thêm một lần nữa nhé/ Về quê anh viếng Lăng Tổ Hùng Vương/ Nghe sâu thẳm từ trong tim câu hát/ “Nước có nguồn, cây có cội” - người ơi!”. Chưa hết, Xuân Ngọc lại nhắc nhở bạn lần thứ hai nhớ thăm cố đô Văn Lang, đêm Việt Trì, có nhịp cầu vàng thơ mộng và tháp một bóng đứng cô đơn: “Nếu có thể thêm một lần nữa nhé/ Chiều Văn Lang tha thướt dáng hoa cười/ Đêm Việt Trì chong chong mắt nhớ/ Bên cầu Vàng... Tháp một bóng chơi vơi”...

Yêu đất Tổ cội nguồn, không chỉ có chiều dày của ngàn năm lịch sử được tôn vinh mà còn yêu và nhớ mãi cảnh sắc trung du với một vẻ đẹp thơ mộng trong con mắt của nhà thơ trẻ Nguyễn Hải Yến muốn gửi tới du khách trong “nỗi nhớ điệp trùng”: “Những ngọn đồi cong màu nắng/ Bồng bềnh trong gió hương chè/ Long Cốc mây vờn sương khói/ Điệp trùng nỗi nhớ mang về”...

Còn đây là cảnh “Chiều làng đồi” trung du, nhà thơ Nguyễn Hưng Hải đã phác họa vài nét đơn sơ với cảnh êm đềm, thanh tịnh, trong sạch, sương khói ảo mờ. Một bếp lửa nhà ai cháy lên rực đỏ làm ấm áp làng quê đồi xa thành phố ồn ào xe cộ: “Bếp nhà ai đỏ lửa/ Khói như là sương rơi/ Chiều ở quê làng đồi/ Không như là ở phố”.

Người ta yêu Phú Thọ, còn có những đặc sản nổi tiếng như: Bưởi Chí Đám, Hồng Hạc, chè Thanh Ba, bánh tai Phú Thọ đã được gói ghém vào “Tập tàng quà quê” của tác giả Nguyễn Vĩnh trong thể thơ Lục bát với những địa danh dễ nhớ để bạn bè mê đắm tìm về: “Phú An ngày ấy còn đây/ Bánh tai hạt gạo thơm đầy gió sương/ Bát chè xanh ngan ngát hương/ Đồng Xuân, Vân Lĩnh - bốn phương tìm về/ Đất lành thăm thẳm hồn quê/ Bưởi Đoan, Hồng Hạc đắm mê lòng người”.

Phải nói, trong những năm qua, thị xã Phú Thọ đã được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, khởi sắc rất nhiều, người đi xa về đến ngỡ ngàng: “Thị xã đổi thay lòng không khỏi ngỡ ngàng/ Ngày trở về tóc xanh giờ đã bạc/ Chiếc cầu lớn vắt qua phà Ngọc Tháp/ Tiếng chuông ngân trên quê mới vùng đồi” (Thị xã - Giang Châu).

Việt Trì, thành phố Ngã ba sông có thêm cây cầu mới mang tên Văn Lang nối vào vùng đất cố đô xưa, mơ ước ngàn đời của người dân đã thành hiện thực. Những chuyến đò ngang và tiếng gọi đò trong đêm khuya vắng chỉ còn trong tâm tưởng và thành cổ tích sau này: “Ai sang bên ấy ta đi với/ Qua cầu Văn Lang mơ ước ngàn đời/ Những chuyến đò ngang đã thành cổ tích/ Cầu như mạch máu nối liền trăm nơi” (Ai sang bên ấy ta đi với - Nguyễn Đình Xán).

Ngọc Khuê lại có niềm tự hào về tình yêu Phú Thọ quê mình có rừng cọ, đồi chè xanh bát ngát và ba dòng sông hội tụ ở thành phố Việt Trì, cảnh đẹp nên thơ: “Tôi yêu Phú Thọ quê tôi/ Ngút ngàn màu xanh chè, cọ/ Ba sông tụ về thành phố/ Tạo nên phong cảnh hữu tình” (Phú Thọ quê tôi - Ngọc Khuê).

Phú Thọ, Việt Trì có làng An Thái là cái nôi của những làn hát Xoan nổi tiếng, đã được thế giới vinh danh là Di sản văn hóa của nhân loại. Nhiều du khách đã về với phường Xoan trong niềm thương nỗi nhớ thời đôi lứa yêu nhau hẹn hò thương nhớ trong đêm xuân đất Tổ: “Về An Thái quê em/ Anh thức với phường Xoan/ Anh thức cùng ngày xuân đất Tổ/ Mộng mị đêm Xoan - nghe câu hát mười thương chín nhớ/ Được thức lại thời - hai đứa dịu dàng... yêu” (Thức với phường Xoan - Đàm Tuất).

Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến Phú Thọ, đã có nhiều lần Người lên thăm đất Tổ để động viên, chỉ bảo cách thức làm ăn cho Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh phấn đấu sao cho ngày một giàu đẹp. Một trăm ba mươi năm qua, Phú Thọ đã phấn đấu nâng cao tầm vóc từ một tỉnh trung du miền núi đã có nhiều khởi sắc trên quê hương đất Tổ: Xây dựng quê hương ngày một đẹp giàu/ Chính là đích mà Đảng ta hướng tới/ 130 năm trên đường thắng lợi/ “Phú Thọ quê mình đẹp tựa gấm hoa” (Đất Tổ cội nguồn - Bùi Văn Phẩm).

Bây giờ, Bác đã đi xa. Nhưng hình ảnh Bác rất giản dị về thăm ruộng đồng, đạp guồng cứu lúa cùng với nhân dân trong những ngày hạn hán làm sao quên được trong niềm thương nhớ Bác khôn nguôi: “Một lần ghé thăm Bác ra tận ruộng/ Cùng bà con đạp guồng cứu lúa/ Bác ơi! Thương nhớ Bác vô cùng” (Báo công lên Bác - Đỗ Văn Từ).

Một chặng đường 130 năm Phú Thọ trải dài, biết bao nhiêu sự kiện diễn ra trong lịch sử. Từ khi có Đảng lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ đoàn kết một lòng phấn đấu đạt nhiều thành tựu to lớn trên các bình diện kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng. Thơ làm sao nói lên hết được trong thời gian sáng tác ngắn ngày? Tuy vậy, với trách nhiệm, ý thức công dân, các văn nghệ sĩ đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia Trại sáng tác này và đã gặt hái được kết quả đáng mừng. Đã có nhiều bài thơ ghi lại được dấu ấn về vẻ đẹp cảnh quan vùng trung du đất Tổ và con người Phú Thọ đã làm nên lịch sử vẻ vang trong những năm qua bằng những dòng cảm xúc chân tình từ đáy hồn mình như: “Cảm xúc Việt Trì” của Nguyễn Đình Phúc, “Chiều quê làng đồi” của Nguyễn Hưng Hải, “Trên nền đất Tổ” của Phan Chúc, “Thành phố tôi” của Xuân Ngọc, “Tập tàng quà quê” của Nguyễn Vĩnh, “Phú Thọ” của Nguyễn Hải Yến, “Khu công nghiệp Thụy Vân” của Nguyễn Thế Yên, “Báo công lên Bác” của Đỗ Văn Từ, “Đôi bờ sông Thao” của Văn Hiền, “Chiều Sơn Dương” của Lan Thanh... Bên cạnh những bài thơ bám sát chủ đề ở đây là “Tôi yêu Phú Thọ” cũng còn có nhiều bài thơ đi hơi xa đề. Bên cạnh đó, vẫn còn một số bài thơ không có tứ, chỉ diễn cho đủ ý, thiếu những chi tiết, hình ảnh chọn lọc...

Trại sáng tác thơ mở ra trong thời gian ngắn nhưng thành công. Đây là dịp để các văn nghệ sĩ được bày tỏ tấm lòng của mình đối với công ơn to lớn của Đảng, Bác Hồ vĩ đại và những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội mà nhân dân đất Tổ đã giành được trong những năm qua. Mong muốn của anh em văn nghệ sĩ và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, phấn đấu làm cho Phú Thọ ngày một giàu đẹp và rất yêu đất Tổ như mối tình đầu trong sáng nhất với tiếng thơ ngân say đắm lòng người: “Phú Thọ ơi, mong sao mãi đẹp giàu/ Tôi yêu thương như mối tình đầu/ Dù đi xa vẫn nhớ về hội xuân/ Thao thiết lòng mình vẳng tiếng thơ ngân”... (Nguồn cội một tình yêu - Nông Thị Ngọc Hòa).

                                                                                                    K.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.