NỘI DUNG CHI TIẾT
PHỤ NỮ ĐẤT TỔ TRONG THỜI KỲ MỚI
11/29/2021

 

Người phụ nữ Mường hai giỏi                                                   

                                                                                                                                      Liên Hoa

 

Thấm nhuần 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”,  hơn 20 năm tham gia công tác xã hội, chị Hà Thị Tuyến ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn - không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà. Chị là tấm gương sáng về thái độ làm việc chính trực, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, từ đó phát hiện và kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo địa phương về những bước đi trong hoạch định phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, gây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Là người con của dân tộc Mường - Thanh Sơn (cũ), chị Hà Thị Tuyến được thừa hưởng nét duyên của người phụ nữ vùng cao đôn hậu, chất phác, chịu thương chịu khó trong mọi hoàn cảnh. Chị Tuyến từng có thời gian công tác nhiều năm ở Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Trực tiếp là người lãnh đạo tổ chức Hội nên chị hiểu rõ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, việc đầu tiên cần làm là phải tạo được lòng tin của nhân dân và có sự thống nhất trong nội bộ. Trong mọi việc chị đều “Miệng nói tay làm”, luôn quan tâm tới công tác tư tưởng, định hướng, tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Là địa phương miền núi, có nhiều bà con nhân dân các dân tộc cùng sinh sống, phong tục tập quán khác nhau, để gắn kết mọi người, theo chị, phải giữ vững mối đoàn kết dân tộc, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, tạo nên năng suất cao, xây dựng nông thôn mới tiến bộ, hạnh phúc. Nhớ lại những tháng ngày làm công tác Hội, chị Tuyến không ngần ngại chia sẻ những khó khăn mà chị em ở đây gặp phải, những khó khăn đó không chỉ nằm ở địa bàn miền núi, hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng còn thiếu thốn mà cái khó chính là nằm trong tư duy của các tộc người. Hầu hết bà con đều canh tác nhỏ lẻ, thiếu sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, mạnh ai nấy làm; chưa kể về công tác kế hoạch hóa dân số chưa thực sự được bà con coi trọng. Trong tư duy của cộng đồng các dân tộc thiểu số nơi chị sinh sống, việc mang thai và có con là “Lộc của trời” nên hầu hết bà con ít khi sử dụng các biện pháp tránh thai, không chỉ sinh con thứ 3 mà có hộ gia đình còn sinh con thứ 4, thứ 5 làm cho đời sống kinh tế vô cùng chật vật. Thấu hiểu điều đó, Chủ tịch Hội Hà Thị Tuyến phải lặn lội từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chính sách dân số của Đảng làm cho bà con hiểu cái đói cái nghèo chính là bởi đông con mà ra; khi đã sinh nhiều con thì người phụ nữ - cũng là lao động chính của gia đình sẽ yếu đi về sức khỏe, không còn đi nương, chăm ruộng được như trước, cây lúa, cây ngô vì thế mà kém năng suất, đói ăn, con cái suy dinh dưỡng, ốm đau bệnh tật... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Từ đó, Long Cốc dần hạn chế tình trạng sinh nhiều con để tập trung phát triển kinh tế. Bộ mặt nông thôn mới của địa phương ngày càng khang trang với số hộ có nhà xây kiên cố và các trang thiết bị đắt tiền phục vụ sinh hoạt ngày càng nhiều.

Những cống hiến của chị Tuyến được Cấp ủy, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã ghi nhận, ủng hộ. Chị được đảng viên trong xã tín nhiệm, bầu giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã. Chị đã đề xuất với lãnh đạo Đảng ủy và được đưa vào chương trình hành động của địa phương về việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch của xã, phát huy khả năng của nhân dân trong việc cải tạo, phát triển các đồi chè Long Cốc thành điểm đến du lịch, thu hút khách về tham quan, chiêm ngưỡng. Song hành với việc lấy 50ha chè Long Cốc, nhất là khu vực tập trung những đồi chè đẹp, san sát như bát úp ở khu Bông 1, Bông 2 làm nơi mời gọi khách tham quan, xã định hướng và tạo mọi điều kiện để nhân dân xây dựng các mô hình HomeStay (nhà nghỉ cộng đồng) để phục vụ nhu cầu của du khách khi đến với địa phương. Nói về những đóng góp của chị Tuyến, đồng chí Hà Ngọc Chất - Bí thư Đảng ủy xã Long Cốc cho biết “Nhiều năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong xã luôn đánh giá cao vai trò lãnh đạo cũng như trực tiếp thừa hành nhiệm vụ của đồng chí Hà Thị Tuyến. Phải nó rằng đây là một đồng chí luôn nêu cao tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” biết phát huy dân chủ để đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng đời sống mới”.

Dưới mái nhà “Tứ đại đồng đường” chung sống, không chỉ gánh vác mọi công việc, thực hiện tốt vai trò của người con, người vợ, người mẹ trong gia đình, chị Tuyến còn sở hữu hơn 2ha đất đồi với những luống chè xinh xắn được chăm sóc đúng kỹ thuật, đúng thời vụ cho thu nhập trên dưới 150 triệu đồng, kết hợp với chăn nuôi các loại gia cầm và trồng các loại rau màu, cấy lúa... Nghiêm khắc trong việc chăm lo, dạy dỗ thế hệ trẻ nên hai con của chị đều trưởng thành, lựa chọn ở lại quê hương lao động sản xuất, là những công dân đang góp sức mình xây dựng địa phương phát triển. Mặc dù đảm đương vị trí Phó Bí thư Thường trực Đảng với thời gian chưa dài, song bộ mặt nông thôn trong xã luôn có sự đổi mới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; kết quả này có sự góp phần không nhỏ của người cán bộ nữ như chị. Bà con trong khu, trong bản luôn phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã khẳng định sự cố gắng nỗ lực của chị trong thời gian qua.

Với nền tảng vững chắc mà các thế hệ lãnh đạo trước đã gây dựng làm tiền đề để chị Hà Thị Tuyến tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm là cầu nối giữa ý Đảng - lòng dân, thêm củng cố quyết tâm xây dựng Long Cốc thành đơn vị đi đầu về phát triển kinh tế - xã hội, thu hút khách du lịch đi đôi với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương được mệnh danh “Rồng xanh” với đặc sản chè Bát Tiên lan tỏa mọi miền.                                               

                                                                                                    L.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.