NỘI DUNG CHI TIẾT
Những bài học
12/24/2021

 

                                                                NGUYỄN HỮU NHÀN

                                                                          Trưởng Ban Giám khảo

 

 

Cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai năm 2021 này do Hội LH VHNT Phú Thọ đăng cai tổ chức đã kết thúc tốt đẹp. Ban giám khảo với thống nhất cao đã chọn tác phẩm khá để vào đủ các giải do Ban Tổ chức quy định. Tổng số có 60 tác phẩm  của 36 tác giả tham gia dự thi đã được sơ chọn in Tạp chí văn nghệ của ba tỉnh. Số tác giả tham gia dự thi còn nhiều hơn thế. Trừ số truyện được vào giải chính thức ra còn số tác phẩm của 5 tác giả được chọn vào khuyến khích đã làm đau đầu ban giám khảo vì số tác phẩm tốt có chất lượng còn nhiều nhưng Ban giám khảo phải nâng lên, đặt xuống nhiều lần. Truyện nọ, truyện kia không hơn kém nhau bao nhiêu. Ban giám khảo phải cân nhắc hài hòa giữa vùng miền rồi ưu tiên đề tài, những tác phẩm can dự vào những vấn đề thời sự nóng bỏng. Có những tác phẩm viết già dặn, truyện viết chắc tay nhưng quá quen thuộc thì phải rút ra ưu tiên cho tác giả trẻ có những sáng tác mới mẻ hơn... Các truyện ngắn dự thi lần này đều hợp quy, không mắc phải các điều cấm: Trước hết phải là tác giả địa phương, có hộ khẩu thường trú ở ba tỉnh, các truyện đều in lần đầu ở Tạp chí văn nghệ 3 tỉnh. Đặc biệt cả ba tỉnh này vốn đã có đội ngũ nhà văn nổi tiếng đông đảo, là niềm mơ ước của các tỉnh khác như Lào Cai, trước đây đã có những tên tuổi sừng sững như Ma Văn Kháng, Lò Ngân Sủn, Mã A Lềnh, Pờ Sào Mìn... Yên Bái có Hoàng Hạc, nay lại có đông đảo cây bút nổi tiếng như: Thế Sinh, Ngọc Bái, Hà Lâm Kỳ, Hiền Lương, Nông Quang Khiêm, Hoàng Kim Yến... Phú Thọ cũng rực rỡ những tên tuổi như Ngô Ngọc Bội, Sao Mai, Nguyễn Hữu Nhàn và tiếp sau còn có Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Tham Thiện Kế, Vũ Quốc Khánh, Tống Ngọc Hân,  Kim Dũng, Nông Thị Ngọc Hòa, Trần Thị Nương, Nguyễn Đình Phúc... Vì thế ba tỉnh tiếp tục mở cuộc thi truyện ngắn lần này để đạt được kết quả mong muốn rất đúng với phong trào văn nghệ của ba tỉnh.

Dù có chênh lệch đôi chút nhưng nhìn chung số vào giải cũng khá đồng đều, không có tỉnh nào quá nhiều hoặc quá ít về số tác giả và tác phẩm tham gia dự thi. Điều này cho thấy phong trào sáng tác văn học ở các địa phương là có chất lượng tương đương. Nhờ cuộc thi được duy trì mà số bản thảo được đầy ắp phong phú hơn ở bàn biên tập của 3 hội văn nghệ Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, làm cho việc sáng tác truyện ngắn 3 tỉnh càng mạnh mẽ hơn. Riêng Phú Thọ có Chi hội Nhà văn đông đảo lại được sự quan tâm tạo điều kiện đầu tư cao của tỉnh cho Hội văn nghệ mỗi tháng in 2 số Đất Tổ mà bản thảo văn xuôi hay vẫn in chưa kịp. Điều mừng là các bản thảo dự thi bám sát hiện thực sống động ở 3 tỉnh. Tình đời rồi cảnh sắc thiên nhiên 3 tỉnh đều miêu tả khá sinh động, cảnh sông suối, núi đồi, đồng bằng đều được vẽ ra như bức tranh toàn cảnh giữa đôi triền sông Thao và dãy Hoàng Liên hùng vĩ. Các truyện đều bám sát cuộc sống, văn không rơi vào lối viết phù phiếm...

Truyện viết dù dài, dù ngắn vẫn đúng chuẩn mực của truyện ngắn. Truyện ngắn của Nguyễn Hiền Lương, Triệu Hồng và Vũ Quốc Khánh là những bản thảo có số trang dày nhưng vẫn là những truyện ngắn mẫu mực, vì nó chỉ giải quyết một vấn đề, dài nhưng đọc không thể bỏ dở. Thí dụ thiên truyện xoay quanh một vấn đề lớn đó là Đảng lo cho dân. Hình tượng Đảng được cụ thể bằng ông Kim Ngọc, một con người rất thật để người đọc cảm giác như được nhìn thấy ông bằng xương bằng thịt, nhân vật hiện lên rõ nét không bị khái niệm, trừu tượng hóa.

Truyện ngắn “Chú bé giám mã” của Cao Văn Tư vừa ngắn gọn được thiết kế vuông vắn vừa đủ, văn chương dung dị đẹp như một bài thơ. Thông qua nhân vật chú bé mồ côi bố, mẹ đi bước nữa, ở với ông nội được ông dạy bảo từng ly từng tý, từ phong tục ăn ở của người Mông, rồi lễ nghi, phong tục của dân tộc đến việc trình tường, cách xếp hàng rào đá, cho đến việc múa khèn Mông phải uốn lượn ra sao... Rồi chú được thủ trưởng đơn vị đồng đội của bố chú đã hi sinh về nhà đón lên đơn vị chuyên chăn dắt con ngựa, đưa thủ trưởng đi xuống các bản làng công tác, sau đó chú được gửi về học trường dân tộc nội trú. Nhà giáo Cao Văn Tư quê hương Phú Thọ, ông lên Lào Cai làm Giám đốc Sở Giáo dục nhờ vậy mà văn chương của ông chừng mực, giản dị, gợi cảm cao. Đọc truyện “Chú bé giám mã” ta thấy hết cảnh sắc miền núi đẹp như một bức tranh, chắc chắn độc giả sẽ mơ ước được lên núi để thưởng ngoạn ít nhất là một lần trong đời.

Truyện ngắn “Đệm bông lau nẹp đỏ” của Hoàng Anh Tuấn cuốn hút người đọc bởi tình yêu đẹp đẽ của những cô gái Thái đi hái bông lau làm nhiều cái đệm để sau này mang về nhà chồng tặng ông bà, cha mẹ, anh chị em nhà chồng. Riêng cái đệm nẹp đỏ dành cho vợ chồng cô dâu mới cưới. Xung quanh câu chuyện này, Hoàng Anh Tuấn cung cấp cho bạn đọc mọi phong tục, tập quán của người Thái, đặc biệt là bạn đọc phải rơi nước mắt về thiên tình sử bi ai của cô bé Nhinh với cậu Chài. Họ yêu nhau đắm say nhưng mối tình ấy bị chặn đứng bởi vướng phải lời nguyền cấm đoán từ kiếp trước. Nước mắt rơi từ thiên truyện không gây sự bị lụy cho người ta mà chỉ làm cho người đọc cảm thông chia sẻ để rồi cứ thế người ta bị hút theo những chi tiết sống động của cốt truyện.

Truyện ngắn “Vạn lý hồi hương” của Vũ Thị Huyền Trang bám vào sự việc có thực từ cuộc thiên di trốn chạy dịch Covid-19 của một số người từ Thành phố Hồ Chí Minh về Yên Bái, qua Cẩm Khê - Phú Thọ thì tử nạn, khi kiểm tra y tế người ấy bị dương tính với Covid-19 thế là hàng loạt người dân làng có liên quan đi kiểm tra y tế bị F0, F1 phải về Việt Trì điều trị, tự cách ly. Câu chuyện đem đến cho người đọc nhiều bài học đắt giá.

Mỗi truyện ngắn vào giải lần này sẽ đem đến cho người đọc nhiều chiêm nghiệm mới mẻ, để thấy nghệ thuật viết truyện ngắn biến hóa khôn lường, thiên biến vạn hóa. Cái này có cốt truyện ly kỳ hấp dẫn, cái kia có nhiều chi tiết hay điển hình, lại có cái hay về văn phong. Đặc biệt nổi bật, đáng biểu dương là tác giả viết truyện ngắn hôm nay hầu như ai cũng ý thức sứ mệnh cao cả của văn học là đỉnh cao, tinh hoa của văn hóa mà văn hóa như Bác Hồ đã chỉ ra là “Soi đường cho quốc dân đi”. Ta thấy rất rõ đều này ở tính dự báo ở nhiều truyện... Tất cả tạo nên diện mạo hay phong phú của thể loại truyện ngắn, một thể loại chủ lực, nòng cốt cho các tạp chí văn chương cả nước nói chung và cho các Hội văn nghệ địa phương nói riêng.

Trước phong trào viết truyện ngắn trên của ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai thì tổ chức các cuộc thi như vậy là một việc làm thiết thực nhất cho việc phát triển phong trào văn nghệ địa phương nói chung và cho truyện ngắn nói riêng. Chắc chắn cuộc thi sẽ còn được kéo dài dịp này rồi dịp khác trường tồn theo một thể loại không bao giờ cũ.

                                                                                                     N.H.N


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.