NỘI DUNG CHI TIẾT
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
12/10/2012

HÃY THẬT SỰ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC 

 
ĐINH ĐĂNG MINH 
 
         Bộ Chính trị tổng kết đánh giá 4 năm học tập tư tưởng tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, gặt hái được nhiều tấm gương sáng điển hình làm theo lời Bác về lối sống cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư và đạo đức, tác phong cũng như cách “trồng người” của Bác. Nhiều gương sáng khi báo cáo điển hình, mọi người cảm động đến ứa nước mắt. 
          Để cuộc vận động có chiều sâu, duy trì lâu dài, xuất hiện thật nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu. Bộ Chính trị đưa cuộc vận động thêm hai chữ “làm theo”, để cho hoàn chỉnh và lôi cuốn thật nhiều người làm theo tấm gương Bác, làm cho vườn hoa Tổ quốc nở rộ nhiều bông hoa đẹp rực rỡ. Chế độ XHCN của chúng ta là tươi đẹp, là ưu việt, là dân chủ, là công bằng, văn minh... điều mong muốn của Bác là làm sao cho dân giàu, nước mạnh ai cũng được sung sướng, ai cũng được no ấm, được học hành,...
Từ thời kỳ Bác còn hoạt động trong bóng tối và sau Cách mạng tháng Tám thành công cho đến ngày Bác đi xa, ai đã từng được sống, làm việc gần Bác, kể từ người lái xe, bảo vệ, cấp dưỡng, làm cỏ vườn, tạp vụ... cho đến các cán bộ cao cấp của Đảng, đã từng giữ nhiều chức vụ khác nhau, đều trưởng thành, có phẩm chất đạo đức cách mạng và nhân cách. Cũng từ lớp người này đã tôi rèn phẩm chất, đạo đức cho các lớp cháu con kế tiếp noi theo gương Bác. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã thành công trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chính là nhờ có Đảng có Bác dẫn đường chỉ lối mà nhân cách Hồ Chí Minh làm nền tảng đã soi đường cho chúng ta đi. Trong Di chúc để lại cho lớp trẻ, Bác viết: “Bồi dưỡng cách mạng cho thế hệ đời sau là một việc làm rất cần thiết”.
Những lớp người hậu sinh, tuy không được gần Bác, song cần học tập trong thực tiễn của cuộc sống. Học tập những tấm gương cha ông đã học ở Bác. Tiếp thu những tinh hoa mà cha ông đã có hoặc kể lại. Học ở trường. Học trong sách báo. Học trên các phương tiện thông tin đại chúng. Học lẫn nhau và học dân. Cốt lõi mà chúng ta học tập ở Bác là tấm gương cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư. Học tập ở tư tưởng, đạo đức của Bác. Những mẩu chuyện về Bác thật giản dị, thật cảm động, dễ hiểu, dễ tiếp thu, dễ làm theo, dễ học tập... chỉ có điều là trong mỗi chúng ta có chịu học tập gương Bác hay không? Có chịu quét sạch chủ nghĩa cá nhân trong đầu mình hay không? Đồng tiền có cám dỗ được bản lĩnh mà trước đây lòng dạ trong sáng và duy trì mãi mãi được hay không phụ thuộc vào lương tâm của từng người!
Dân ta còn nghèo. Người lao động còn cực nhọc. Đồng  bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiếu thốn. Nhiều gia đình thiếu đói phải ăn ngô. Nhiều con em chưa được đi học hoặc ít học. Mong muốn của Bác là miền núi tiến kịp miền xuôi. Bác muốn về địa phương không báo trước để thấy thực tế đời sống của dân. Không phải “treo khẩu hiệu hoan nghênh dón tiếp!” Không phải mổ bò mâm cao cỗ đầy tiếp Bác. Điều này chắc chắn từ TƯ đến các địa phương làm được. Tiền chi tiêu đón tiếp hãy dành dụm cho trẻ em nghèo và các nạn nhân chất độc da cam. Bác đi công tác thường đem theo cơm nắm để đỡ thời gian tiền của tiếp đón Bác. Tiền ấy chính là tiền của dân đóng góp. Bác không muốn dân dị nghị: Chủ tịch nước về xã phải mổ bò! Nếu làm theo Bác điều này thì tiền của sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Trường học và bệnh viện sẽ xây thêm khang trang hơn. 
Xin được kể hai mẩu chuyện rất cảm động về chữ kiệm của Bác: ở chiến khu Việt Bắc, Bác đi công tác về muộn. Về tới văn phòng Bác nghỉ lại vì mệt. Anh Kháng người phục vụ Bác nói với chị Liên, cán bộ văn phòng, nấu cho Bác bát cháo. Bác đang nằm nghỉ nghe thấy thế liền nhổm dậy bảo: “Cô Liên nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa”. Bác mệt, nấu cháo bằng cơm nguội, rời rạc thì làm sao có bát cháo ngon. Nhưng không nghe lời Bác sẽ bị phê bình. Chiếc áo gối của Bác rách nhiều, miếng vá nọ đè lên miếng vá kia mà Bác không chịu cho thay. áo của Bác sờn cổ, rách vai, muốn thay áo mới cho Bác cũng không được. Bác nói với một cán bộ cao cấp: “Này chú! Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước mà mặc áo vá vai thế này là cái phúc của dân đấy! Đừng bỏ cái phúc ấy đi!”. Về địa phương, dân mặc quần nâu, áo vải. Trong khi ấy ông chủ tịch diện comple, cà vạt bị Bác nhắc nhở thẳng thắn. Bác rất quan tâm những người nghèo, nhất là vào dịp Tết đón xuân. Năm 1946, Bác vào ngõ hẻm ở phố Sinh Từ, phố Hàm Long để được chính mắt nhìn thấy cảnh tết vừa, tết nghèo của bà con lao động Hà Nội. Bác đã chứng kiến cảnh gia đình của người đạp xích lô “tết mà không có tết” ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn, còn chủ nhà nằm đắp chiếu vì ốm. Bác xúc động lấy khăn lau nước mắt. Bác đến thăm gia đình mẹ con chị Tín, một dân nghèo ở phố hàng Chĩnh, Hà Nội. Gần đến giao thừa, mà chị Tín phải đi gánh nước thuê đổi gạo để  sáng mùng một tết có cơm cho con. Gặp Bác, chị Tín xúc động để rơi cả đôi thùng xuống đất, run run cầm lấy bàn tay Bác và không ngờ lại được Bác đến thăm... Chị òa lên khóc nức nở. Bác an ủi: “Bác không đến thăm những gia đình như cô thì thăm ai...”. Nhà cô Tín như một túp lều, trên bàn gỗ mục chỉ có một nải chuối xanh và một nén hương. Bốn đứa nhỏ đang chia nhau một gói kẹo. Cách đây 15 năm, Tết độc lập đầu tiên, Bác đã chứng kiến cảnh đau lòng của người đạp xích lô ở ngõ hẻm Sinh Từ. Kháng chiến thắng lợi, hòa bình đã 6 năm mà nay Thủ đô Hà Nội vẫn còn cảnh nghèo khổ như chị Tín. Vậy còn bao nhiêu cảnh nghèo khổ trên mọi miền đất nước? Cứ ngồi nghe báo cáo thì đâu cũng là no ấm, tươi vui... Bác nói với Bộ Chính trị: “Ta có chính quyền trong tay nhưng chính quyền đó chưa thực sự là do dân, vì dân. Một số lãnh đạo các địa phương còn quan liêu và nặng nề về hình thức. Họ không chịu đi sâu đi sát quần chúng nên phục vụ quần chúng chưa tốt. Nếu chúng ta chỉ nghe báo cáo của họ thì sẽ không bao giờ nắm được chính xác tình hình để có chủ trương nghị quyết đúng đắn. Đảng quan liêu, chính quyền quan liêu thực sự là một nguy cơ đối với đất nước chúng ta”.
Quan liêu là một tệ nạn thường đi kèm hách dịch, xa rời quần chúng, không sâu sát Trước kia, hàng năm Chính phủ tổ chức cho cán bộ quân dân chính đảng chỉnh huấn. Những yếu kém tồn tại cần khắc phục sửa chữa. Mọi người phê bình nhắc nhở nhau để hoàn thiện mình. Kết thúc khóa chỉnh huấn có viết kiểm điểm thu hoạch, đã nhận thức tiếp thu được sau khi học. Đảng ta đã nhận định có một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất. Họ đã làm xói mòn niềm tin của dân với Đảng. Trong khi Đảng đang có những chủ trương chính sách đúng đắn, hợp lòng dân để lấy lại niềm tin. Tệ quan liêu cứ để nó hoành hành như một nguy cơ! 
... Chúng ta phải làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức của Bác thật sự. Vì ý Bác là ý Đảng, lòng dân. Không nên để hai chữ “làm theo” như một khẩu hiệu. Cần biểu dương kịp thời. Sơ kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời. Song, cần mạnh dạn không kiêng nể, bất kể người đó là ai, ở vị trí nào. Phải kiên quyết đẩy lùi và quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Đó là điều mong muốn của dân. Làm cho khẩu hiệu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh” thật sự đi vào lòng người.
 Đ.Đ.M
 

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.