NỘI DUNG CHI TIẾT
Kỷ niệm với Giáo sư - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu
11/14/2022

 

                                                                                     ĐOÀN HẢI HƯNG

 

            Trong căn phòng làm việc giản dị của giáo sư có một tủ sách với hàng trăm cuốn sách, tạp chí bằng các thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc... Đó là các công trình khoa học, y học của các tác giả trong và ngoài nước nói chung, của Giáo sư Nguyễn Tài Thu nói riêng. Lướt nhìn trên giá sách, chúng tôi thấy nhiều cuốn đề tên Giáo sư Nguyễn Tài Thu như: Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật, Tân châm, Châm cứu chữa bệnh, Thủy châm - nhĩ châm - mai hoa châm, Châm tê trong phẫu thuật (tiếng Pháp), Bệnh học và điều trị bằng châm cứu (tiếng Pháp), Học tập lý luận Đông y, Những vấn đề lý luận cơ bản của y học phương Đông, Điều trị các hội chứng của y học phương Đông bằng châm cứu, Châm cứu ở tuyến cơ sở, Một số vấn đề trong kho tàng phong phú của lý luận Đông y, Bài giảng châm cứu sau Đại học...

            Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi trong buổi gặp gỡ này là tình cảm chân thành, niềm nở, tác phong làm việc nhanh nhẹn, khoa học của Giáo sư bác sĩ Nguyễn Tài Thu.

 

 

 

 

 

 

 

 

            Với gương mặt phúc hậu, nước da trắng hồng, giọng nói nhỏ nhẹ tình cảm, trông Giáo sư trẻ hơn tuổi 65 của mình.

            - Xin giáo sư cho biết một vài kỷ niệm về thời kỳ học tập tại Trường THPT Hùng Vương (Phú Thọ)? - Biết Giáo sư là học sinh cũ Trường Hùng Vương, họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng đã mở đầu cuộc trò chuyện bằng câu hỏi đó. Giáo sư vui vẻ trả lời:

           - Tôi là học sinh Trường Hùng Vương khóa học 1947 - 1949, thời kỳ nhà trường sơ tán ở Yên Luật, Văn Bán. Vừa qua, chúng tôi về dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Buổi lễ thật đông vui và cảm động. Các thế hệ thầy trò, ông cháu, cha con, bạn bè đã gặp nhau trong cuộc gặp mặt lớn của trường trong thế kỷ XX - Dừng lại một chút, Giáo sư Nguyễn Tài Thu nói tiếp:

            - Tôi vô cùng xúc động và vinh dự mỗi khi nghe nhắc tới tên Trường Hùng Vương yêu quý! Những tháng ngày của tuổi niên thiếu sống dưới mái trường đơn sơ của trường, bên tình thân yêu của các thầy, các cô như: thầy Toại, thầy Tuấn, cô Nhu, thầy Bỉnh... luôn luôn ghi sâu trong lòng tôi những hình ảnh vô cùng tươi sáng của thầy và trò Trường Hùng Vương lịch sử. Chính những hình ảnh đó là nguồn cổ vũ động viên chúng tôi trong những ngày gian khổ chống Pháp, chống Mỹ và cả trong quá trình học tập, nghiên cứu, sáng tạo và lao động để có những thành tựu khoa học ngày nay. Bản thân tôi cũng như những bạn bè thuở xưa ấy ở Hùng Vương đã được rèn luyện và trưởng thành là nhờ có sự dạy bảo, thương yêu, chăm sóc của các thầy, các cô. Công ơn ấy không bao giờ có thể quên được.

           Giáo sư Nguyễn Tài Thu không kể về quá trình công tác và thành tích của mình, nhưng qua đồng nghiệp và các thế hệ học trò của Giáo sư, chúng tôi được biết: Bác sỹ Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931, quê ở Vân Canh, Hoài Đức, Hà Tây (nay là Thành phố Hà Nội). Cuối năm 1949 ông cùng hàng trăm học sinh trường trung học Hùng Vương - Phú Thọ xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia Vệ Quốc đoàn, trở thành “Anh bộ đội Cụ Hồ”. Năm 1952 khi đang học Đại học Y khoa thì ông được cử sang Trung Quốc học tiếp. Năm 1958 tốt nghiệp bác sỹ y khoa và từ năm 1960 đến nay, bác sỹ Nguyễn Tài Thu trực tiếp làm chuyên môn, chuyên ngành châm cứu.

             Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu luôn yêu thương, chăm sóc, tận tụy với người bệnh. Ngoài các bệnh nhân người lớn, mỗi tháng chữa và nuôi trên 100 bệnh nhi tàn tật, hết lòng cứu chữa người bệnh không quản ngày đêm, xa xôi, không phân biệt giàu nghèo, cấp bậc, thầy thuốc Nguyễn Tài Thu đã cứu chữa được hàng nghìn bệnh nhân khỏi bệnh tật hiểm nghèo... Do đó, ở trong nước và ở nước ngoài, bác sỹ Thu đều được bệnh nhân xa gần tin tưởng, yêu mến, ngưỡng mộ...

             Chỉ trong 3 năm (1990 - 1993), Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã tổ chức, giảng dạy và kết hợp giảng dạy với các giáo sư khác, mở được 70 lớp, nâng cao kỹ thuật và đào tạo cho 3.833 thầy thuốc châm cứu trong toàn quốc (trong đó có 415 thầy thuốc nước ngoài). Ngoài việc mở lớp ở Viện Châm cứu Trung ương, giáo sư còn trực tiếp đến giảng dạy ở các lớp xa xôi như: Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Nghệ An, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắc Nông, Đắk Lắc v.v... Đặc biệt đã chủ trì cùng các giáo sư đồng nghiệp, đào tạo được nhiều lớp chuyên khoa cấp I, II châm cứu để chuẩn bị cho đội ngũ nòng cốt tương lai, trong đó giáo sư đã bồi dưỡng giúp đỡ nhiều bác sỹ thi đỗ nghiên cứu sinh làm thạc sĩ, tiến sĩ châm cứu. Ông đã được nhận 28 Bằng danh dự của các nước. Không những hoàn thành xuất sắc công tác quản lý (Viện trưởng Viện Châm cứu Việt Nam, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Thế giới, Chủ tịch Hội Cứu trợ  trẻ em tàn tật Việt Nam...), Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Tài Thu còn có nhiều công trình khoa học được đánh giá cao vì có giá trị, được áp dụng rộng rãi mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe  cho nhân dân như các công trình: Châm tê trong phẫu thuật, Châm tê chữa di chứng liệt do tai biến mạch máu não, Công trình nghiên cứu thủy châm, Châm cứu chữa liệt trẻ em, Chữa câm điếc, Chữa giảm thị lực, Chữa các chứng đau... Các công trình này đã và đang được áp dụng rộng rãi, có hiệu quả trong nước và nhiều nước khác trên thế giới. Với 20 công trình khoa học về châm cứu và trên 20 cuốn sách, ông cùng đồng nghiệp đã nâng ngành châm cứu Việt Nam lên một tầm cao mới khiến bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

          Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã kể cho chúng tôi nghe một vài kỷ niệm trong các chuyến đi công tác, giảng dạy và châm cứu tại: Pháp, Bỉ, Hà Lan, I-ta-li-a, Bun-ga-ri, Liên Xô (cũ), Ba Lan, Cu-ba, Mê-hi-cô... Ở đâu giáo sư cũng được đón tiếp long trọng, được yêu mến và ngưỡng mộ.

Chúng tôi nhớ đến một số lời phát biểu trên báo chí nước ngoài về Giáo sư Nguyễn Tài Thu. Ngày 18/9/1985, trong buổi lễ bế giảng khóa học châm cứu tại Mê-hi-cô, bác sĩ Ramiez Vargas - Chủ tịch Hội Châm cứu Mê-hi-cô đã phát biểu: “Giáo sư bác sĩ Nguyễn Tài Thu từ đỉnh bán cầu xa xôi bên kia đã đem đến cho thầy thuốc Mê-hi-cô kiến thức châm cứu Việt Nam đặc sắc và tinh thần tận tụy yêu thương người bệnh với lòng nhân hậu bác ái của Việt Nam”.

          Và tại nước Pháp, Thủ tướng Pháp Macron trong buổi đón tiếp Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã nói: “Chúng tôi đón tiếp ông như một vị khách quý, một người bạn rất thân thiết, một thầy thuốc châm cứu vừa có kiến thức, lý luận, kinh nghiệm phong phú, vừa có bàn tay vàng, lại rất bình dị, dễ thương”.

             Phần lớn số tiền thù lao giảng dạy và châm cứu ở các nước, Giáo sư đều tặng lại Viện Châm cứu Trung ương để chữa bệnh miễn phí, nuôi ăn trẻ em và hàng nghìn bệnh nhân nghèo.

         - Xin giáo sư cho biết, trong đời sống tinh thần của mình, giáo sư thích gì nhất? - Kết thúc cuộc nói chuyện, tôi đã hỏi giáo sư như vậy.

Giáo sư mỉm cười và nói:

           - Những lúc có điều kiện, tôi thích nghe nhạc và thơ trữ tình, thích nghe hoặc xem những vở cải lương giàu chất nhân văn, có tình, có nghĩa...

Giáo sư Tài Thu không kể nhưng qua tâm sự của một số bác sĩ ở Viện Châm cứu Trung ương, chúng tôi biết: Bên cạnh những niềm vui, Giáo sư đã phải vượt qua nhiều sóng gió, mất mát thương đau để có được những thành tựu lớn trong y học. Nỗi đau buồn lớn hơn cả của giáo sư là mất đứa con trai duy nhất (em Minh Quân) khi đang học Đại học Y khoa ở Nga thì bị bọn côn đồ ở Nga đến khảo của, sát hại. Mỗi khi nhắc tới con trai, “ôm lấy tấm ảnh đứa con trai, ông lại khóc nấc nghẹn ngào”.

          Đồng hồ chỉ 18 giờ. Một giờ trò chuyện bổ ích và lý thú đã trôi qua. Chúng tôi xin phép ra về. Trước khi chia tay, giáo sư tặng chúng tôi bức ảnh chụp ở I-ta-li-a và tập sách châm cứu, trong đó có lời đề từ “Y đức là cái gốc sâu vững của tài năng”.

         Sau năm 1996, tôi còn được gặp Giáo sư nhiều lần nữa như ở trong Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, Nhà nước phong tặng Giáo sư Nguyễn Tài Thu ngày 30/3/2000 tại Hà Nội; trong Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Trường THPT Hùng Vương, Phú Thọ ngày 1 tháng 12 năm 2004. Song buổi gặp mặt lần đầu năm 1996 đã để lại trong tôi kỷ niệm đẹp và những ấn tượng sâu sắc về người thầy thuốc của nhân dân Nguyễn Tài Thu.

         Ngày 14/02/2021, Giáo sư Nguyễn Tài Thu - Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân - đã qua đời, thượng thọ tuổi 90. Giáo sư ra đi là một mất mát lớn đối với ngành y học Việt Nam và Thế giới, để lại bao tiếc thương đối với các y bác sỹ, các thế hệ học trò và nhân dân cả nước.        

                                                                                                    Đ.H.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.