NỘI DUNG CHI TIẾT
Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản
11/15/2022

 

                                                                                                Thu Lâm

           Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Phú Thọ là nơi có địa bàn chiến lược quan trọng nên vừa bị địch chiếm đóng, vừa là tỉnh cung cấp sức người, sức của rất lớn cho các chiến dịch so với các tỉnh khác trong liên khu Việt Bắc. Vì vậy, quân Pháp đã nhiều lần tấn công ra vùng tự do của tỉnh, phá hoại hậu phương kháng chiến. Đảng bộ đã lãnh đạo quân và dân toàn tỉnh dũng cảm chiến đấu, góp phần đánh bại nhiều trận tấn công, càn quét của địch lên địa bàn, góp phần vào chiến công chung của cả nước, trong đó lớn nhất, vẻ vang nhất là chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản, ngày 17/11/1952.
 
 
 
 
Lãnh đạo xã Trạm Thản dâng hưởng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang chiến dịch
Chân Mộng - Trạm Thản
 
 
 

         “...Phán đoán được âm mưu của thực dân Pháp, ngay từ tháng 9/1952, Tổng Quân uỷ đã ra Chỉ thị cho Tỉnh uỷ Phú Thọ nêu rõ: “Trong khi chủ lực ta đánh mạnh trên các chiến trường chính thì địch sẽ đối phó bằng cách tấn công ra Phú Thọ để kiềm chế, chia sẻ lực lượng ta, đồng thời phá hoại kinh tế, kho tàng, mùa màng của ta, khủng bố nhân dân, bắt thanh niên đi lính. Chúng nhằm phá hoại nguồn cung cấp nhân, vật lực của ta, gây khó khăn cho tiền tuyến. Vì vậy, nhiệm vụ của Đảng bộ và các lực lượng vũ trang là phải tích cực đánh địch bằng mọi cách để bảo vệ kho tàng, mùa màng, bảo vệ nhân dân”.

           Đúng như phán đoán của ta, ngày 28/10/1952, Bộ chỉ huy Pháp bắt đầu mở cuộc hành quân Lo-ren do tướng De Linares - Tư lệnh quân Pháp ở Bắc Bộ trực tiếp chỉ huy. Chúng huy động một lực lượng lớn gồm 13 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn dù, 2 tiểu đoàn xung kích, 4 tiểu đoàn pháo binh, 2 tiểu đoàn cơ giới, 7 đại đội công binh, chia thành hai mũi, một mũi tiến sâu lên Đoan Hùng, một mũi ồ ạt đánh vào khu vực hữu ngạn sông Thao, càn quét các huyện Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn, chiếm đường 11. Được sự chỉ đạo sát sao của cấp trên, mặc dù địch có lực lượng lớn, thủ đoạn thâm độc nhưng các lực lượng vũ trang và nhân dân Phú Thọ đã chiến đấu ngoan cường, bẻ gãy nhiều mũi tiến công của địch.

            Ngày 09/11/1952, Bộ Tổng Tư lệnh điều Trung đoàn 36 thuộc Đại đoàn quân Tiên phong 308 từ chiến trường Tây Bắc về Phú Thọ, cùng quân và dân địa phương chặn đánh địch. Trên cơ sở phân tích tình hình, Ban Chỉ huy mặt trận Phú Thọ cùng Ban Chỉ huy Trung đoàn Bắc - Bắc quyết định tổ chức trận phục kích táo bạo trên đường quốc lộ 2, đoạn Chân Mộng - Trạm Thản, thuộc địa phận giáp ranh giữa 3 huyện Đoan Hùng, Phù Ninh và Thanh Ba. Được sự phối hợp của nhân dân địa phương, các đơn vị bộ đội chủ lực đã lần lượt chiếm lĩnh trận địa mai phục hai bên sườn đồi theo đúng kế hoạch đã định.

           Sáng ngày 17/11/1952, đội hình hành quân của địch đã lọt vào trận phục kích của ta. Các chiến sỹ Trung đoàn 36 và lực lượng vũ trang địa phương anh dũng xông lên, chụp lửa xuống đoàn xe địch, làm cho quân địch bị cắt làm đôi, số đi đầu thoát chết chạy thẳng về Phú Hộ, số còn lại nằm gọn trong tầm bắn của ta. Với phương châm đánh nhanh, diệt gọn, chỉ trong một ngày chiến đấu, quân ta đã tiêu diệt hơn 400 tên địch, phá hủy 44 xe cơ giới, trong đó có 17 xe tăng, xe bọc thép, thu nhiều quân trang, quân dụng của địch. Đây là trận đánh phá hủy được nhiều xe cơ giới nhất ở Đông Dương kể từ ngày đầu cuộc kháng chiến. Sau chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản, lực lượng của ta được củng cố, tiếp tục tiến theo Quốc lộ 2 truy đuổi địch ở vùng Phú Hộ, núi Voi, núi Chò, núi Quyết,... tiêu diệt 108 tên địch, bắt sống 7 tên, đưa tổng số quân địch bị tiêu diệt và bị bắt lên đến hơn 600 tên. Bị thiệt hại nặng nề, Bộ chỉ huy Pháp ra lệnh cho tướng De Linares kết thúc cuộc hành quân Lo-ren, rút lực lượng về đối phó với mặt trận đồng bằng và Tây Bắc”.

           Ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh làm nên chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản, dưới sự lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ, cán bộ và nhân dân huyện Phù Ninh đã xây dựng nghĩa trang chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản, đưa những người con thân yêu đã hy sinh trên mảnh đất này có nơi an nghỉ ngàn thu. Đây cũng là nơi an nghỉ của nhiều liệt sỹ là con em trên mọi miền Tổ quốc đã hy sinh trong trận thắng lịch sử vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hiện nay nghĩa trang đã quy tụ gần 200 phần mộ liệt sỹ, phần lớn là mộ của những liệt sỹ hi sinh trong trận đánh Chân Mộng - Trạm Thản, một số ngôi mộ khác là của các liệt sỹ địa phương hy sinh trong hai cuộc kháng chiến được quy tập về. Ngần ấy ngôi mộ nhưng mới chỉ có hơn 20 ngôi có địa chỉ, tên tuổi. Còn lại vẫn là những ngôi mộ không tên, danh sách liệt sỹ thì có nhưng không biết ngôi nào của ai, ở đâu. Nghĩa trang chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản được thương binh Bùi Hoa Việt hàng ngày trông coi, quét dọn vệ sinh. Ông Việt tâm sự: “Là người lính, trải qua chiến tranh, tôi thấu hiểu những mất mát, hy sinh khi biết bao đồng đội đã nằm xuống. Trong nghĩa trang này có nhiều người là lớp cha anh tôi, bạn tôi...”. Không kể ngày nắng hay mưa, ông Việt vẫn luôn cùng các con cháu trong gia đình trông coi, chăm sóc chu đáo các phần mộ của các liệt sĩ mà còn trồng thêm cây xanh để tạo thành khuôn viên xanh, sạch, đẹp.

           Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản cũng đã xuất hiện trong nhiều tiết học của thế hệ học sinh để góp phần giáo dục truyền thống lịch sử yêu nước cũng như tiếp thêm động lực, bản lĩnh, ý chí cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Em Nguyễn Văn Tuấn - Trường Trung học cơ sở Trạm Thản cho biết: “Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cách mạng, em cảm thấy bản thân mình thật may mắn, muốn giữ được truyền thống quê hương em cần phải học tập, rèn luyện những kỹ năng cần có để sau này xây dựng, phát triển quê hương của mình”.

         Đến Phù Ninh vào những ngày tháng 10 lịch sử, trên khắp các tuyến đường, khu dân cư từ nông thôn đến thành thị, phố phường được trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pano rực rỡ... chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản (17/11/1952 - 17/11/2022). Đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh nói chung, xã Trạm Thản nói riêng ôn lại truyền thống cách mạng, tôn vinh, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; tri ân những đóng góp của cán bộ và Nhân dân trong tỉnh, góp phần khơi dậy lòng tự hào của các dân tộc trong tỉnh, tạo không khí thi đua lập nhiều thành tích trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Trước đây kinh tế của xã Trạm Thản chủ yếu dựa vào cây lúa, đường giao thông nông thôn còn trắc trở nên việc đi lại, giao thương mua bán của người dân trong xã với các địa phương khác cũng không được thuận tiện; đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Trạm Thản giờ đây đã khác xưa, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020. Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Trạm Thản đã thực sự thay đổi toàn diện, rõ rệt, văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, cảnh quan nông thôn thay đổi theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn và văn minh. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã đạt gần 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,35%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt trên 95%, đặc biệt nghề sản xuất cây giống trên địa bàn xã phát triển với gần 150 hộ tham gia, giải quyết việc làm cho gần 600 lao động. Tính riêng năm 2020 đã tiêu thụ được hơn 64 nghìn cây giống đem lại giá trị hơn 30 tỷ đồng. Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, chú trọng, 8/8 khu dân cư có nhà văn hóa và sân chơi thể thao đạt chuẩn theo quy định. 100% số hộ được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế... Ông Trần Văn Chung - Bí thư Đảng ủy xã Trạm Thản chia sẻ: “Với truyền thống quê hương Trạm Thản anh hùng, để không phụ lòng đồng chí, đồng bào đã ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trạm Thản tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc. Trong những năm tiếp theo, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phù Ninh, sự quan tâm của các cấp, ngành, xã tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất và chăn nuôi; thực hiện kế hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở những xã đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện và từng bước xây dựng xã NTM nâng cao, khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu...”.

           Năm nay Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản diễn ra vào ngày 17/11 tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản trên địa bàn xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh. Chương trình do Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh chỉ đạo, tổ chức. Để các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, UBND huyện Phù Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng kết hợp với tuyên truyền cổ động như: Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang chiến dịch Trạm Thản và Đài chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản; tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công tại cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao; giáo dục truyền thống cách mạng; phát động sáng tác thơ, bài viết, sưu tầm tài liệu tranh, ảnh... với chủ đề về Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản.

              Hy vọng rằng, Trạm Thản sẽ ngày càng phát triển để xứng đáng với công lao của bao người đã ngã xuống để làm nên chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản.

                                             T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.