NỘI DUNG CHI TIẾT
MÙA XUÂN VỚI TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ
3/4/2013

Năm Rồng đã bay qua 365 ngày theo vòng quay của trái đất để nhường lại cho năm Quý Tỵ. Một mùa xuân mới lại về, mỗi người thêm một tuổi. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ cũng thêm một tuổi trưởng thành và phát triển đi lên với dự cảm của những người  cầm bút.

Bạn hay tôi, là ai nữa có thể đang nồng nàn, say đắm hoặc hờ hững trước những bước thăng trầm của cuộc đời này, thì mùa xuân theo quy luật của tạo hóa đến hẹn lại về trên những cánh hoa đào phai, mai vàng rực rỡ để chia vui với mọi nhà. Dù ai đó có hay không cái run rẩy trước ngọn gió mùa đông thổi đến se lòng, thì vẫn có cái khao khát, ước ao một năm mới sống, làm việc sao cho có ý nghĩa với quê hương, đất nước, cội nguồn. Đúng như nhà thơ Xuân Diệu đã nói: Sự sống chẳng bao giờ chán nản  - Mùa xuân còn ở tự lòng người và đặc biệt đối với sáng tạo của những người cầm bút suy nghĩ gì đây? Không thể trách cứ ai được. Các cụ nói: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân mà.

Dù có thế nào chăng nữa, thì Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ vẫn là sân chơi, người bạn thân tình để chia sẻ những vui buồn, đồng hành cùng bạn trên bước đường rộng dài năm tháng

Những ngày xuân mới, mời bạn đến dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI (Nguyên tiêu năm Quý Tỵ 2013) do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại trường PTTH chuyên Hùng Vương với chủ đề: Tuổi trẻ và Tổ quốc.

Năm nay, sẽ có chân dung các nhà thơ trên quê hương Đất Tổ với bài thơ tâm đắc nhất mà tác giả tự chọn được trình làng và nhiều hình thức hoạt động phong phú để tôn vinh Ngày thơ Việt Nam của dân tộc.

Hội báo xuân năm nay tổ chức ở huyện Thanh Thủy nằm bên bờ sông Đà thơ mộng. Mời bạn thăm gian trưng bày của Tạp chí văn nghệ Đất Tổ, mở ra khu vườn giàu hương sắc của các cây bút văn chương, mỗi người một vẻ thuộc nhiều thế hệ hiện diện trên Tạp chí đây là những trang văn thơ, phê bình giới thiệu các tác phẩm văn học và những bức tranh, ảnh, bản nhạc phản ánh cuộc sống diễn ra sôi động trên quê hương Đất Tổ trong những năm đổi mới để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Ngoài những cây bút quen thuộc với bạn đọc, còn có các nhà văn, nhà thơ được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cũng viết bài cho Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ trong năm qua như: GS Vũ Khiêu, nhà văn Ma Văn Kháng, Đỗ Chu, các nhà thơ Hữu Thỉnh, Trần Nhuận Minh, Nguyễn Trọng Tạo, Ngô Ngọc Bội và Nguyễn Khắc Xương, viện sỹ Hồ Sỹ Vịnh đã góp phần làm cho Tạp chí VNĐT thêm khởi sắc.

Cuộc thi thơ, nhạc về Biển, đảo Việt Nam do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ tổ chức, đã được các nhà thơ, bạn đọc trong cả nước hưởng ứng nhiệt tình. Tuy cuộc thi chỉ mở ra trong một thời gian ngắn nhưng Ban tổ chức đã nhận được 350 bài thơ của 120 tác giả gửi đến dự thi. Trong đó 1 trường ca Khát vọng biển với hơn 500 câu thơ đầy chất sử thi về biển đảo Việt Nam qua bao thế kỷ được bảo tồn. Có tác giả gửi 36 bài thơ như 36 sợi dây đàn rung lên từ biển đảo, mỗi dây vang lên từng cung bậc như một bản hòa âm về biển đảo Việt Nam với những người lính đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc. Lại có bài thơ, người đọc rất cảm động tác giả viết về liệt sỹ Hán Văn Khoa đã mang tiếng cười từ quê hương Văn Lang ra giữ đảo và đã hy sinh anh dũng trong ngày 14/03/1968 ở đảo Gạc Ma cùng với 64 người lính đảo kiên cường. Có nhà báo ra thăm đảo Trường Sa về, gửi đến dự thi chùm thơ 8 bài đầy ắp sóng gió và cuộc sống của những người lính đảo hiện diện nóng hổi trên mỗi trang thơ. Những bài thơ, bản nhạc của tác giả dự thi, Ban tổ chức đã chọn để in trên Tạp chí văn nghệ Đất Tổ để giới thiệu, được bạn đọc cổ vũ, hoan nghênh với việc làm rất có ý nghĩa của Ban tổ chức cuộc thi. Các tác giả dự thi là vì: Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chứ không phải vì được giải hay không, mà thể hiện ý thức công dân và trái tim nhạy cảm của người nghệ sỹ với đất nước, mỗi khi bị kẻ thù xâm phạm tới chủ quyền của dân tộc”.

Băng giá sẽ tan dần. Sức sống của mùa xuân sẽ bật dậy những chồi tơ, lộc biếc, ấy là quy luật của muôn đời. Ta hãy chăm chút khu vườn xuân Văn nghệ của chúng ta - ấy là Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ, một sân chơi sang trọng, là diễn đàn của những người sáng tạo VHNT với bạn đọc yêu quý của chúng ta - Họ đang khát khao, chờ đợi, đón đọc những tác phẩm VHNT có chất lượng tốt để góp phần đẩy lùi những tệ nạn xã hội, cửa quyền, tham nhũng, suy thoái về đạo đức, lối sống, nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) của Đảng đã đề ra, vì sự tồn vong của dân tộc. Mùa xuân đang vẫy gọi chúng ta hướng về phía trước.

                                            A-K


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.