NỘI DUNG CHI TIẾT
NGÀNH THUẾ TỈNH PHÚ THỌ: VỮNG TIN CÙNG NGƯỜI NỘP THUẾ VÀO XUÂN MỚI
3/4/2013

Nguyễn Đức Hồng

TUV, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ

Năm 2012, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng gặp nhiều khó khăn. Song, được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ và sự nỗ lực từng ngày của hơn 8.000 người nộp thuế cùng 700 cán bộ, công chức ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Năm có số thu cao nhất

Năm 2012, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh kinh tế của tỉnh và nền kinh tế cả nước nói chung  gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân giảm sút trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; một số doanh nghiệp đã phải tạm ngừng, nghỉ kinh doanh. Trong khi đó, ngành Thuế tỉnh thực hiện giảm, giãn, gia hạn thời hạn nộp thuế cho doanh nghiệp theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh này.

Tuy nhiên, nhờ tính năng động, sáng tạo tìm phương thức phát triển sản xuất kinh doanh mới, phù hợp, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân người nộp thuế; được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo sát sao và ngành Thuế đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý thu, tăng cường thu hồi các khoản thuế, phí nợ đọng... Do vậy, ngành Thuế tỉnh đã hoàn thành xuất sắc dự toán, với tổng thu ngân sách đạt hơn 2.600 tỷ đồng, đạt 120% dự toán pháp lệnh, 110% dự toán phấn đấu và tăng 18% so với số thực hiện năm 2011. Đây cũng là năm có số thu cao nhất từ trước đến nay, được UBDN tỉnh, Tổng cục Thuế biểu dương, khen thưởng.

   Gia hạn, giảm thuế kịp thời

Bên cạnh công tác tổ chức thu ngân sách, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chính sách ưu đãi thuế của Nhà nước cho người nộp thuế (như Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ; Nghị quyết số 29/NQ-QH của Quốc hội...), góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của người nộp thuế trên địa bàn, được người nộp thuế ghi nhận, đánh giá cao. Trong năm 2012, tổng số thuế, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất được miễn, giảm, gia hạn nộp theo Nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội khoảng 175,9 tỷ đồng (trong đó, số thuế tiền thuê đất được giảm trong năm 2012 khoảng 37,35 tỷ đồng; số thuế, tiền sử dụng đất được gia hạn khoảng 138,55 tỷ đồng). Việc thực hiện các chính sách ưu đãi thuế này được ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Cùng với việc miễn, giảm, gia hạn thuế cho người nộp thuế, trong năm 2012 ngành Thuế địa phương đã thực hiện hoàn thuế nhanh chóng, đúng quy định cho khoảng 350 hồ sơ, với số tiền thuế được hoàn khoảng 480 tỷ đồng, tạo điều kiện cho người nộp thuế sớm quay vòng vốn để sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Đặc biệt, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/2011 về việc thực hiện nghiêm chính sách tài khóa và các kết luận, kiến nghị của cơ quan Kiểm toán, Thanh tra và Chỉ thị số 01/2012 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và giảm nợ đọng thuế đạt kết quả tốt.

 Cải cách, hiện đại hoá hiệu quả

Trong nhiều năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá thuế để phục vụ tốt hơn cho người nộp thuế được ngành Thuế cả nước nói chung và ngành Thuế tỉnh Phú Thọ nói riêng đặc biệt chú trọng và triển khai đạt kết quả tốt. Điển hình là trong năm 2012 ngành Thuế đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) triển khai thành công thí điểm lần 2 dự án “Hiện đại hóa quy trình quản lý thu nộp giữa cơ quan Thuế - Kho bạc Nhà nước -         Tài chính - Hải quan giai               đoạn 2” với hiệu quả đạt cao; triển khai vận hành hệ thống khai thuế điện tử qua mạng Internet gần 1.000 doanh nghiệp thực hiện đăng ký kê khai qua mạng, đảm bảo chất lượng, đúng thời gian quy định.

 Để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá phục vụ tốt cho người nộp thuế, trong năm 2012 ngành Thuế tỉnh             Phú Thọ cũng đã triển khai dự án áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 tại Văn phòng Cục và các chi cục thuế huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Có được kết quả trên, trong năm 2012 ngành Thuế tỉnh đã được nhận được sự phối hợp thường xuyên, kịp thời của các cơ quan thông tin đại chúng (trong đó có Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ) để tuyên truyền có hiệu quả các chính sách thuế đến người nộp thuế.

Riêng về Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ - cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, trong nhiều năm qua đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa các văn nghệ sỹ, trí thức với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Với ngành Thuế, Tạp chí luôn là bạn đồng hành trong công tác tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật thuế đến với người nộp thuế và đông đảo quần chúng nhân dân; góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ  ngân sách ở địa phương.

Vững tin thực hiện nhiệm vụ mới

Năm 2013, theo dự báo nền kinh tế của tỉnh cũng như cả nước còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ công tác của ngành. Song, với quyết tâm cao nhất, toàn thể cán bộ công chức ngành Thuế Phú Thọ đã và đang nỗ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách mà HĐND tỉnh giao và các nhiệm vụ quan trọng khác. Để thực hiện được điều đó, trong năm 2013 ngành Thuế đang tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện chính sách giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế theo quy định để tiếp sức cho người nộp thuế phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính trong toàn ngành Thuế, nhất là việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong kê khai nộp thuế; hỗ trợ cho các doanh nghiệp về chính sách, kê khai thuế qua mạng... Cùng với việc tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp kê khai, nộp thuế, ngành Thuế tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra; thực hiện thu hồi các khoản thuế còn nợ đọng theo quy định của pháp luật....

Tuy nhiên, để đạt được kết quả đã đề ra, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các bộ, ngành, ở Trung ương và địa phương ngành Thuế tỉnh mong muốn trong 2013 và những năm tới, các cơ quan thông tin đại chúng nói chung và Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ nói riêng luôn phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế đến người nộp thuế và đông đảo người dân, để người nộp thuế chung sức, đồng lòng cùng ngành Thuế thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngân sách được HĐND tỉnh giao.

Trong không khí xuân mới -Xuân Quý Tỵ 2013, với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ công chức ngành Thuế tỉnh; sự quan tâm sát sao, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo các cấp chính quyền, các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương; sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế, của các cơ quan thông tấn báo chí (đặc biệt là Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ) ngành Thuế tỉnh vững tin hoàn thành xuất sắc nhiện vụ được giao.

                           N.Đ.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.