NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ: VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM VỚI VÙNG ĐẤT DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI
3/5/2013

    Đ.N.D

Phú Thọ - Đất Tổ nơi có đền thờ các Vua Hùng  dựng nước, là vùng đất lịch sử, văn hoá lâu đời, nơi phát tích của dân tộc Việt Nam, là kinh đô đầu tiên của Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng với nền văn hóa khảo cổ Đông Sơn tiêu biểu, nơi có kho tàng văn học dân gian vô cùng phong phú như: Các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, các trò diễn xướng dân gian từ xa xưa như: Trò trám, đánh phết, ném còn... cùng các hội làng truyền thống, đặc biệt là hai làn điệu dân ca hát Xoan, hát Ghẹo còn được lưu truyền mãi. Phú Thọ còn tự hào là cái nôi của nền văn nghệ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nơi ra đời của Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam ngày nay) tại vùng đất Gia Điền - Hạ Hoà từ năm 1947, nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng đã về ở và làm việc như: Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Ngô Tất Tố, Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Khoát, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, Đỗ Nhuận, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Thế Lữ, Song Kim, Lưu Quang Thuận... cũng trên mảnh đất này, nhiều tác phẩm nổi tiếng đã ra đời “Bà Bủ”, “Bầm ơi” của Tố Hữu; “Trường ca sông Lô” của Văn Cao; “Du kích sông Thao” của Đỗ Nhuận; “Ba Đình nắng” của Bùi Công Kỳ...

Phát huy những lợi thế và truyền thống đó, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Phú Thọ là một trong những địa phương sớm có Hội Văn học Nghệ thuật (năm 1975) gần 40 năm thành lập và phát triển, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã không ngừng lớn mạnh với đội ngũ hơn 300 văn nghệ sỹ hội viên. Bằng lao động nghệ thuật, bằng tác phẩm của mình đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc gìn giữ, giới thiệu, quảng bá và phát huy các giá trị văn hoá vùng Đất Tổ.

Năm 2009 ca trù được thế giới công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, mà Phú Thọ là một trong những địa phương có hát ca trù được vinh danh. Ngày 24 tháng 11 năm 2011 tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Đây là vinh dự - tự hào của người dân Phú Thọ. Đặc biệt hơn là của những người làm công tác văn hoá, văn học nghệ thuật đã dành biết bao tâm sức cho việc gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật này. Niềm vinh dự như được nhân lên, ngày 6 tháng 12 năm 2012, tại Pari - Cộng hoà Pháp, trong phiên họp lần thứ 7 Liên chính phủ, công ước 2003 thành viên các nước đã bỏ phiếu 100% vinh danh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hoá đại diện của nhân loại. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào và vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ, mà là của cả dân tộc Việt Nam. Bởi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là nét đẹp của bản sắc văn hoá truyền thống, đã ăn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người dân Việt Nam qua các thế hệ từ đời này sang đời khác, như một biểu tượng cao đẹp của nghĩa đồng bào, của tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Phát biểu trong buổi lễ báo công, kính cáo anh linh các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ngút ngàn linh khí. Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Dân Mạc khẳng định Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nguyện cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước làm hết sức mình để gìn giữ tôn tạo, tu bổ Đền Hùng ngày càng khang trang to đẹp hơn để  Đền Hùng thực sự là không gian thiêng, là điểm đến trong cuộc hành trình tâm linh về với cội nguồn.

Có được kết quả như hôm nay, được thế giới vinh danh là những Di sản văn hoá của nhân loại, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, trách nhiệm của nhân dân, còn có đóng góp không nhỏ của đội ngũ văn nghệ sỹ Đất Tổ. Với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật, hàng trăm bài viết, hàng chục công trình nghiên cứu công phu được xuất bản thành sách của các văn nghệ sỹ Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ. Tiêu biểu trước hết phải kể đến các tên tuổi như: nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương, nhà nghiên cứu Dương Huy Thiện, nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn, nhạc sỹ Cao Khắc Thuỳ, nhà viết kịch Nguyễn Kính Mời, họa sỹ Ngô Quang Nam, Vương Chùy, Nguyễn Thọ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Vân Trang, nhạc sỹ Đào Đăng Hoàn, tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn... qua các công trình nghiên cứu, tác phẩm của họ đã giới thiệu, quảng bá với công chúng trong và ngoài nước về các di sản của Phú Thọ. Trong đó có người hầu như đã dành chọn sự nghiệp nghiên cứu, sáng tác của mình vào việc nghiên cứu về văn hoá vùng Đất Tổ. Những công trình của họ đã là cơ sở quan trọng trong việc xây dựng hồ sơ khoa học của các di sản. Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương với “Truyền thuyết Hùng Vương” (1971), “Nữ tướng thời Trưng Vương” (1975), “Địa chí văn hoá dân gian Vĩnh Phú” (1986), “Tục ngữ, ca dao, dân ca Vĩnh Phú” (1994), “Truyền thuyết Hùng Vương và bình minh lịch sử” 2012, Dương Huy Thiện có “Hát Xoan, hát Ghẹo” (1979), “Truyện cổ dân gian Đất Tổ” (1996), “Giai thoại văn học Đất Tổ” (2000), “Phú Thọ miền đất cội nguồn” (2004); Nguyễn Hữu Nhàn có “Văn hoá làng Phú Thọ”, “Văn hoá Việt Mường”, “Sau bức màn truyền thuyết” (2012);  Hoàng Quý với “Truyện cổ Mường Châu Phong”; Đoàn Hải Hưng với “Những làng văn hóa dân gian đặc sắc ở Phú Thọ; Nguyễn Anh Tuấn có “Văn hoá khảo cổ thời kỳ Hùng Vương” (2002), “Đi tìm dấu tích kinh đô Văn lang” (2005), “Nước Văn lang thời đại các Vua Hùng” (2007)... Còn rất nhiều, rất nhiều những tác phẩm, công trình nghiên cứu, bài viết của các tác giả: Trịnh  Hùng Khanh, Kim Dũng, Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Tham Thiện Kế, Cao Định, Đỗ Ngọc Dũng, Điền Ngọc Phách, Triệu Hồng, Phạm Bá Khiêm, Đặng Đình Thuận, Nguyễn Xuân Đài... đã viết về cho vùng đất lịch sử, văn hoá này, tất cả đã cộng hưởng làm cho văn hóa vùng đất Tổ lan tỏa sâu rộng. Bên cạnh đó có thể nói trong suốt quá trình khảo sát, nghiên cứu và xây dựng các hồ sơ di sản nhiều văn nghệ sỹ, hội viên của Hội đã có vai trò quan trọng trong tham mưu, đề xuất, chuẩn bị văn bản, đi điền dã, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học...

Việc các di sản văn hoá của Phú Thọ đã được cả thế giới vinh danh công nhận, có niềm tự hào lớn lao của đội ngũ văn nghệ sỹ Đất Tổ bởi những tác phẩm, công trình nghiên cứu, công sức của họ đã có vai trò quan trọng. Nhưng để các di sản này được bảo tồn và phát huy những giá trị của nó. Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch với những đề án cụ thể và ý thức của mỗi người dân. Vì nếu không danh hiệu cũng có thể bị rút nếu không được gìn giữ và phát huy. Điều đó cũng đặt ra cho đội ngũ văn nghệ sỹ Phú Thọ những trách nhiệm không nhỏ trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản. Xác định được vai trò của mình, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã có nhiều hình thức động viên, khích lệ các văn nghệ sỹ - nhà nghiên cứu tiếp tục có những sáng tác, những công trình nghiên cứu nhiều hơn nữa về lịch sử, văn hoá của vùng Đất Tổ, nhằm góp phần bảo tồn, quảng bá và phát triển các di sản. Ban chấp hành Hội vừa thông qua kế hoạch hoạt động năm 2013, trong đó có tổ chức một số trại sáng tác về chủ đề bảo vệ và phát huy giá trị di sản; về chủ đề phát triển hát Xoan Phú Thọ. Để có kết quả cao, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh dự kiến sẽ mời một số chuyên gia ở Trung ương cùng tham dự các trại sáng tác này. Hy vọng sau các trại sáng tác này sẽ có thêm nhiều tác phẩm mới, nhiều công trình, bài viết nghiên cứu về các di sản của Phú Thọ. Điều đó chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa Phú Thọ, là vinh dự và trách nhiệm của mỗi văn nghệ sỹ vùng Đất Tổ.

                           Đ.N.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.