NỘI DUNG CHI TIẾT
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT TRÌ: QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH THẮNG LỢI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2012 - 2013
3/11/2013

(Ông Trần Văn Đa - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Việt Trì

trả lời phỏng vấn Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ)

PV. Chào trưởng phòng, xin ông cho biết những kết quả chủ yếu năm học 2011 – 2012 mà ngành GD & ĐT Việt Trì  đã đạt được?

Ông Trần Văn Đa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì: Năm học 2011- 2012, Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND & UBND thành phố và chủ động, tích cực trong công tác tham mưu, đề xuất những chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng giáo dục về mọi mặt. Trong năm qua, sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo thành phố tiếp tục phát triển, đạt được kết quả toàn diện cả về quy mô loại hình đào tạo và chất lượng giáo dục, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, bổ sung nguồn nhân lực và các tài năng phục vụ cho sự phát triển KT-XH; triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong toàn ngành; tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy gắn với việc sử dụng thiết bị dạy học; đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập Giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được khẳng định là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh; Cơ sở vật chất trường học được củng cố và tăng cường, 100% các trường được trang bị đủ thiết bị dạy học, các phòng học học bộ môn, thực hành và các trang thiết bị dạy học hiện đại...

Tính đến nay, Việt Trì đã có 64/77 trường đạt 83.1% số trường công lập đạt chuẩn Quốc gia (riêng năm 2012 xây dựng dựng được 8 trường học đạt chuẩn Quốc gia). Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên không ngừng được bồi dưỡng nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ với 100% giáo viên đạt chuẩn đào tạo, 73,55% giáo viên đạt trên chuẩn. Công tác quản lý chỉ đạo kịp thời, tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin nhanh, hiệu quả. Các Trung tâm học tập cộng đồng phường xã được củng cố và đi vào hoạt động thiết thực.

Kết thúc năm học 2011-2012, phòng Giáo dục và Đào tạo đã được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá hoàn thành xuất sắc 13/14 tiêu chí trong năm học; được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu các phòng Giáo dục – Đào tạo trong tỉnh; trường tiểu học Tân Dân và trường mầm non Hoa Hồng được tặng cờ thi đua đầu phong trào thi đua năm học 2011-2012; trường THCS Nông Trang được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; trường Tiểu học Bạch Hạc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 75/82 đơn vị trường học được UBND thành phố tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, trong đó 21 đơn vị được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 7 tập thể và 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 2 cá nhân được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 231 cá nhân được UBND thành phố công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, 1433 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

PV. Phát huy kết quả đạt được của năm học 2011 - 2012, ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Trì sẽ phát huy những kết quả đó như thế nào để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2012 - 2013 ?

Ông Trần Văn Đa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì: Để đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố Việt Trì, chào mừng sự kiện Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Giáo dục và Đào tạo Việt Trì sẽ phát huy thành tích đã đạt được trong năm học 2011 - 2012,  kiên quyết khắc phục những tồn tại yếu kém và quyết tâm thực hiện thắng lợi  nhiệm vụ năm học 2012 - 2013 với các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành gắn với việc đổi mới giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các nhà trường, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục.

Giữ vững quy mô, mạng lưới trường lớp; tăng cường cơ sở vật chất trường học; đẩy mạnh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia; năm 2013 xây dựng 6 trường học đạt chuẩn Quốc gia; thực hiện đề án Kiên cố hoá trường lớp tăng cường cơ sở vật chất thiết bị trường học, phấn đấu đạt 100% kế hoạch             đề ra.

Tiếp tục các biện pháp chỉ đạo, đặc biệc là các biện pháp nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy của Thầy, phương pháp học tập của học sinh, giáo dục kỹ năng sống, thực hiện giáo dục tích hợp, nâng cao chất lượng toàn diện, giáo dục mũi nhọn giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, lưu ban, bỏ học; duy trì nâng cao chất lượng PCGD Tiểu học, THCS, mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Đổi mới công tác quản lý giáo dục theo hướng tăng cường phân cấp quản lý, tăng quyền chủ động của các trường về thực hiện kế hoạch giáo dục; nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý trong việc thực hiện dân chủ, kỷ cương, nền nếp quản lý dạy học, kiểm tra, đánh giá, thi; tập trung chỉ đạo, thực hiện dân chủ công khai trong công tác thu chi các khoản thu thoả thuận, thực hiện các quy định dạy thêm học thêm; tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học;

 Chăm lo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, nâng cao phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn vững vàng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, với tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị, sự quan tâm ủng hộ của Đảng bộ và chính quyền và nhân dân thành phố cùng sự vào cuộc quyết liệt, phát huy nội lực của đội ngũ các thầy cô giáo, đội ngũ cán bộ quản lý các nhà trường, Giáo dục và Đào tạo Việt Trì quyết tâm vượt qua mọi trở ngại khó khăn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2012 - 2013. Xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ và nhân dân Thành phố.

PV: Trong nhiều năm qua, Giáo dục và Đào tạo Việt Trì là một trong những đơn vị có nhận phát hành và sử dụng hiệu quả Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ. Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của việc sử dụng tạp chí trong nhà trường?

Ông Trần Văn Đa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì: Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ ngày càng đổi mới về nội dung và hình thức. Đặc biệt có các chuyên trang, chuyên mục hấp dẫn và là nguồn tư liệu tốt để cho độc giả tra cứu. Tạp chí không chỉ góp phần tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn phản ánh tâm tư nguyện vọng, tình cảm của đông đảo nhân dân thông qua các hình tượng văn học nghệ thuật với nhiều sáng tác hay, đem đến cho người đọc nhiều thông tin bổ tích và rung cảm trước cuộc sống. Đặc biệt tạp chí có chuyên mục Văn học với Nhà trường. Đây là chuyên mục được các em trong trường học yêu thích, bởi lẽ đó không chỉ là nguồn tư liệu để các em tham khảo, tra cứu trong cách cảm nhận một tác phẩm mà nó còn rất sát với những tác phẩm các em tiếp cận trong sách giáo khoa. Không những thế, tạp chí còn phát hiện được những cây bút trẻ ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời tạp chí còn là nơi để giáo viên, học sinh có thể thử sức mình trong sáng tác VHNT.

Nhân dịp đầu xuân Quý Tỵ 2013, thay mặt toàn thể thầy trò ngành giáo dục Việt Trì chúc Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tiếp tục có những bước tiến mới để sự nghiệp VHNT của tỉnh ngày càng phát triển và thực sự đi vào cuộc sống.

PV. Xin cảm ơn ông. Chúc ông cùng gia và gia đình năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Chúc sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo Việt Trì gặt hái được nhiều thành công.


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.