NỘI DUNG CHI TIẾT
“NHỚ NGÀY GIỖ TỔ MÙNG 10 tháng 3…”
3/11/2013

Ngày 10-3 âm lịch hàng năm, người dân địa phương cùng với khách du lịch trong và ngoài nước lại tấp nập hành hương về Đền Hùng, Phú Thọ để tham dự ngày giỗ tổ Hùng Vương.

 Năm nay, các hoạt động của Giỗ tổ Hùng Vương sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 10-3 âm lịch. Trong đó, phần lễ còn có chương trình tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Tổ Mẫu Âu Cơ, lễ Giỗ Tổ Lạc Long Quân và khai mạc lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ - 2013. Phần hội với nhiều tiết mục văn hóa - thể thao đặc sắc như: Hội trại văn hóa; liên hoan hát Xoan và Dân ca Phú Thọ lần thứ 3; giao lưu văn học nghệ thuật với các tỉnh phía Bắc có di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận; thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; triển lãm mỹ thuật của các hoạ sĩ Hàn Quốc và Việt Nam; lễ hội đường phố “Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và lan tỏa”; thi bắn nỏ...

Phú Thọ là một tỉnh thuộc miền trung du Bắc bộ, cách Thủ đô Hà Nội 90km. Đền Hùng dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, giữa đất Phong Châu, ngày nay là xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Từ 4.000 năm trước, Phong Châu là đế đô của nước Văn Lang và là đất tổ của dân tộc Việt Nam. Chuyện xưa kể rằng, để tìm được nơi đóng đô, các vua Hùng đã phải dày công tìm kiếm, cuối cùng, núi Nghĩa Lĩnh được xem là “thánh địa” bởi nơi này phía trước có sông tụ hội, hai bên có núi chầu hầu. Bãi sông là vùng đất được phù sa bồi đắp thích hợp việc cấy cày, trồng trọt, tiện lợi cho việc ăn ở đi lại của người dân, trong vùng lại có đất gò cao thuận lợi việc lập ấp mở làng.

 Từ Hà Nội, du khách đi trên quốc lộ số 2 qua Cổ Loa, Đông Anh, khu công nghiệp Việt Trì, khu mộ cổ Làng Cả, cầu Bạch Hạc sẽ nhìn thấy bóng dáng núi Hùng, núi Trọc, núi Văn hiện lên phía chân trời. Tới ngã ba Đền Hùng, du khách rời đường lớn, rẽ vào con đường đất đỏ xẻ qua đồi khoảng 10km, cổng Đền Hùng hiện ra ở chân núi phía Tây, bên những gốc thông đại thụ cao vút.

 Núi Nghĩa Lĩnh cao 175m, đứng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, du khách có thể thu vào tầm mắt cảnh đồi núi bao la trùng điệp và nghe tiếng thông reo vi vút. Nơi đây có 99 ngọn đồi theo truyền thuyết là hóa thân của 99 con voi có nghĩa phủ phục chầu núi Tổ. Các vua Hùng đã chọn núi Nghĩa Lĩnh làm nơi tế trời đất, chủ thần và tiên tổ. Tuy nhiên, vùng này có một quả đồi có vết xẻ thành khe, cũng theo truyền thuyết đó chính là con voi bất nghĩa, quay ngược lại nên bị chém đầu.

 Cổng Đền Hùng xây theo kiểu tam quan truyền thống gồm hai tầng, góc mái uốn cong dịu dàng. Bờ nóc có hai con rồng hiện diện theo lối “lưỡng long chầu nhật”. Phía trên cửa chính có các chữ to “Cao sơn cảnh hàng” có nghĩa là “Núi cao đường lớn”. Với nhiều du khách hành hương, việc chinh phục các bậc đá để tham quan các ngôi đền nằm trong khu di tích Đền Hùng cũng là dịp để bày tỏ lòng thành với Tổ tiên: Phải đi lên 255 bậc đá để đến Đền Hạ. Theo truyền thuyết, năm xưa, tại nơi này, Mẹ Âu Cơ đẻ bọc trăm trứng, nở thành trăm người con, 50 theo cha là Lạc Long Quân xuôi về miền biển, 49 người theo mẹ lên núi, 1 người ở lại làm vua nước Văn Lang. Đó là vua Hùng thứ nhất.

 Khách đến Đền Hạ nên ghé viếng chùa Thiên Quang, trước cửa chùa có cây thiên tuế có niên đại hơn 700 năm. Cách Đền Hạ, về hướng Đông Nam khoảng vài chục bậc đá là Đền Giếng, nơi thờ hai vị công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, con gái vua Hùng thứ 18. Từ Đền Hạ, du khách tiếp tục đi lên 168 bậc để đến Đền Trung, là nơi các vua Hùng họp bàn việc nước và là nơi Lang Liêu dâng bánh chưng bánh dầy. Tiếp tục lên 102 bậc đá nữa, du khách đến được Đền Thượng với tên chữ là “Kính Thiên Lĩnh Điện” là nơi các vua Hùng làm lễ tế trời đất, thần Núi và thần Lúa. Thắp nhang trước bức hoành phi lớn đề bốn chữ “Nam quốc sơn hà”, du khách không khỏi niềm xúc động thiêng liêng và tự hào khó tả bởi mang trong người dòng máu của con Lạc cháu Hồng.

 Trước Đền Thượng có một cột đá lớn, dựng trên bệ cao, khói hương ám đen kịt, được gọi là đá thề. Tương truyền, trước cột đá này Thục Phán An Dương Vương đã nguyện xin đời đời tế tự các vua Hùng và giữ gìn cơ nghiệp vua Hùng truyền lại. Thấp hơn Đền Thượng vài chục bậc là lăng vua Hùng Vương thứ sáu, tượng trưng cho mộ tổ được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với lối kiến trúc giản dị: Lăng hình vuông, cột liền tường, tám góc cong tạo thành tầng hai mái, phía trước đề “Hùng Vương lăng”.

 Đến thăm các ngôi đền, du khách còn được tận mắt trông thấy ba bài vị thờ các thần núi đặt trong các đền và nhiều hiện vật gợi nhớ những nghi thức thờ cúng nguyên thủy của cư dân thời Hùng Vương như những mảnh đá lớn kê hai bên bệ thờ ở Đền Hạ hay tảng đá “cối xay” đường kính trên 2m ở trên núi Trọc.

 Ngoài ra, du khách có thể nhờ người dân địa phương hay hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn đi đến các địa danh có liên quan mật thiết với những truyền thuyết về vị Tổ của đất nước: xã Thậm Thình - nơi giã gạo cho vua, Kẻ Sủ- nơi làm việc của các quan, Kẻ Đọi là chỗ rèn luyện quân sĩ, Kẻ Gát nơi vua dựng lầu kén rể...

                                                          Nguồn: Trung tâm Thông tin Du Lịch - Tổng cục Du lịch


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.