NỘI DUNG CHI TIẾT
Sơn Dương - Xây dựng mô hình nông thôn mới - Ghi chép của Nguyễn Đình Xán
5/22/2012
        Theo lịch đã hẹn, chiều 21/2/2012 tôi có mặt tại văn phòng Đảng uỷ xã Sơn Dương, đồng chí Đỗ Xuân Hùng, Bí thư Đảng uỷ tiếp tôi cởi mở, chân tình. Câu chuyện của chúng tôi tập trung vào chủ đề “Triển khai thực hiện mô hình nông thôn mới ở Sơn Dương”. Đồng chí Hùng tâm sự: Tôi muốn mở đầu cuộc trao đổi bằng một cuộc họp rất đặc biệt và ấn tượng thể hiện một phong cách lãnh đạo cụ thể, sâu sát và quyết liệt. Chiều 6/2/2012 đúng 14 giờ 00 đoàn kiểm tra của tỉnh đã có mặt ở Hội trường UBND xã, đồng chí Nguyễn Đức Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn cùng một số thành viên trong Ban chỉ đạo. Về phía huyện Lâm Thao có Chủ tịch Hồ Đại Dũng và cán bộ một số phòng ban về làm việc. Sau khi nghe địa phương báo cáo và kiến nghị đề xuất, đồng chí trưởng đoàn quán triệt “Hôm nay, vì Sơn Dương, chúng ta làm việc không giải lao, bàn xong công việc mới được nghỉ. Với tư tưởng chỉ đạo là “kế hoạch 1, quyết tâm 10, hành động 100 toàn dân đồng lòng, về đích đúng hẹn” (...) Cuối buổi làm việc, đồng chí đột ngột hỏi: Đồng chí Bí thư có làm được không? Có? Tôi đáp: Đồng chí Chủ tịch xã có làm được không? Có! Đồng chí Nguyễn Doãn Huấn đáp. Trưởng đoàn lại hỏi đồng chí Hồ Đại Dũng: Chủ tịch huyện có chỉ đạo thành công mô hình điểm ở Sơn Dương không? Đồng chí Dũng trả lời: Chúng tôi sẽ cố gắng tới mức cao nhất để lời hứa trở thành hiện thực... Cứ thế tôi bị cuốn vào câu chuyện của đồng chí Bí thư, người hỏi, người trả lời cho đến hết buổi chiều hôm ấy. Lúc chia tay, đồng chí tặng tôi bản “Báo cáo hai năm triển khai thực hiện mô hình điểm nông thôn mới” và một số tài liệu khác để tôi có thêm tư liệu viết bài...trên đường về, tôi nghĩ rằng một thế hệ cán bộ mới “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm!” Xuất hiện ngày càng nhiều!...
Sơ đồ quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Sơn Dương -  huyện Lâm Thao      Ảnh: TL
 
Tính đến hết năm 2011, xã Sơn Dương đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới, còn 4 tiêu chí (7, 11, 12 và 17) phấn đấu hoàn thành trong năm 2012. Để hoàn thành được 15 tiêu chí trên, đó là cả một quá trình lâu dài tích luỹ kinh nghiệm, tích tụ kiến thức về nhiều mặt, năng động và sáng tạo...Đặc biệt là từ năm 2000 trở lại đây, hai năm vừa qua chỉ là kết quả của một quá trình, hiện thực hoá tầm nhìn của Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Dương. Năm 2003, xã tổ chức một đoàn gồm 24 người từ trưởng khu trở lên vào tham quan xã Vạn Hà, Thiệu Hoá, Thanh Hoá (xã điểm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo). Năm 2010 lại về tham quan học tập xã Tân Thanh, Kiến Xương, Thái Bình (xã điểm do Ban Bí thư TW Đảng chỉ đạo). Tiếp theo là các đoàn chuyên ngành đi tham quan trường chuẩn, trạm y tế chuẩn ở các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hoá...Từ đó tìm ra cách làm cho chính mình! Khi mô hình nông thôn mới chính thức ra đời, nhiều tiêu chí đã nằm ở trong tầm tay của Đảng bộ và nhân dân Sơn Dương... Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển thôn (khu) sớm được thành lập. Ngày 30/7/2010 quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã đã được phê duyệt. Cả xã vào cuộc, ở đâu, đi đâu cũng thấy mọi người trao đổi về 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Không khí dân chủ hoá chuyện làng, chuyện nước ùa vào từng gia đình, ngõ xóm... Việc dồn điền, đổi thửa, thay đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng xã đã hoàn thành cơ bản ở giai đoạn trước. Chương trình “Điện, đường, trường, trạm” đã kết thúc trong năm 2011. Trường Tiểu học, trường Mầm non, trường THCS, Trạm y tế đã đạt chuẩn vào các năm: 2004, 2008, 2011, 2005. 100% số hộ có điện thắp sáng từ năm 1993, 100% số hộ được dùng nước sạch Việt Trì và của chương trình UNISEF từ năm 2003. Hệ thống đường giao thông trong xã, liên xã, giao thông nội đồng, kênh tưới nước đã hoàn chỉnh: 4.889m đường, 3.637m kênh cứng đã đưa vào sử dụng cuối năm 2011 với kinh phí đầu tư là 12,4 tỷ. Bên cạnh đó, đời sống văn hoá mới, sự nghiệp giáo dục, phong trào văn nghệ, TDTT ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững. Có lẽ Sơn Dương là xã duy nhất của tỉnh Phú Thọ quy định “Đám hiếu không mời thợ kèn”, đã hơn 50 năm, quy định đó vẫn được chấp hành nghiêm chỉnh. Có lẽ Sơn Dương cũng là xã duy nhất.
Năm 1964 một gia đình nông dân sống bằng nghề bắt lươn, bắt ếch có 4 con đỗ đại học 1 năm. Từ năm 2000 đến nay, năm nào cũng có hơn 50 học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng,...Đó chính là nội lực, đó chính là vốn liếng của quê hương trong tương lai!... Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hai năm qua nhân dân đã ủng hộ 6.100m2 đất để làm đường, đóng góp hàng chục nghìn ngày công để xây dựng các công trình công cộng, công đức hơn 500 triệu đồng để tôn tạo, nâng cấp đình và chùa của làng... nghe tin xã nhà được chọn để triển khai mô hình điểm nông thôn mới, con em Sơn Dương ở khắp nơi đã gửi tiền hoặc hiện vật để đóng góp với quê hương. Vợ chồng ông bà Lộc Yến là một trong những con người ấy, đã ủng hộ hơn 2 tỉ đồng để xây dựng trường học, các công trình công cộng và các công trình tâm linh...Cụ Kiều Hữu Xuân gần 80 tuổi, đã in hai tập Tráng khúc Sơn Dương gần 100 trang để ca ngợi quê hương trên đường đổi mới... Để nâng cao thu nhập và thay đổi cơ cấu lao động giữa nông nghiệp và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ theo chuẩn quy định. Hiện nay xã đã có 163 hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp, 36 hộ làm kinh tế trang trại hoặc gia trại, 18 hộ mở xưởng mộc, 10 đội thợ xây có mặt ở nhiều nơi trong tỉnh, 460 người đi làm thợ hoặc buôn bán khắp nơi, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Chỉ tính 2 năm (2010 và 2011) đã có hơn 100 hộ xây nhà mới, hầu hết là nhà cao tầng. Tính trung bình mỗi ngôi nhà trị giá 500 triệu đồng, tổng số tiền đã là hơn 50 tỷ đồng!... Tính đến hết năm 2011, thu nhập bình quân của xã là 700kg thóc/ người/ năm và 15,6 triệu đồng/1 người/năm. Số hộ nghèo là 5% (theo chuẩn mới).
Là một xã thuần nông, người dân sống bằng nông nghiệp là chính, với số khẩu là 4.897 người, 1.088 hộ, diện tích đất tự nhiên là 393ha, trong đó đất nông nghiệp 337ha...mặt bằng tại điểm xuất phát là rất thấp, nhưng Sơn Dương lại có những thế mạnh khác, đó là truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Câu “Lý Lạng Hồ, đỗ Sơn Dương, Hương Cao Mại” có từ thế kỷ thứ 3 đã nói lên điều đó! Năm 1956, xã Sơn Dương đã có trường cấp II tư thục Trần Quốc Tuấn. Từ đây sự nghiệp giáo dục của địa phương đã có những bước tiến nhảy vọt, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho quê hương. Truyền thống đó góp phần rất lớn trong việc hoàn thành 15/19 tiêu chí về xã nông thôn mới trong năm 2011. Với 4 tiêu chí còn lại (7, 11, 12 và 17) sẽ tiếp tục hoàn thành. Chặng đường đã qua đầy khó khăn, gian khổ, chặng đường sắp tới dù chỉ còn 4 tiêu chí nhưng khó khăn, thử thách cũng không hề kém. Chìa khoá thành công nằm ở phương châm “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ nay đến cuối năm, lãnh đạo xã tập trung vào chỉ đạo các nội dung cơ bản sau: Hoàn thành hệ thống thoát nước và hệ thống chiếu sáng trong toàn xã, 100% số hộ được dùng nước sạch Việt Trì. Tăng cường cơ giới hoá nông nghiệp (đã có 70 máy cày bừa cả cũ và mới), phấn đấu số lao động được đào nghề là trên 50%,... Chỉ đạo thành công 6 mô hình kinh tế mới... Từ thực tế ở Sơn Dương, tôi hiểu thêm về mục tiêu của chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đó chính là cuộc cách mạng về tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) vì nó tạo ra đột phá về cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh. Cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, văn hoá và giáo dục ngày càng trở thành động lực để phát triển... Hưởng lợi chính là người nông dân? Điều đó giải thích tại sao chủ trương này sớm tạo được sự đồng lòng, đồng thuận của người nông dân Việt Nam...
Để xây dựng một xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới” phải hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện ở các vùng miền khác nhau, ở một xã cụ thể, cần phải có một sự “linh hoạt” nhất định. Tôi xin nêu một ví dụ từ thực tế ở xã Sơn Dương. Ở đây có một con đường liên huyện chạy qua, độ dài 1km, chia xã ra làm 2 khu vực. Hai bên đường nhà cửa, cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát, người bán, người mua tấp nập suốt ngày, tới khuya mới đóng cửa, đông vui chẳng kém gì thị trấn ở đồng bằng. Ngoài ra còn có 4 chợ “mi ni” ở ngã ba, ngã tư các khu dân cư, rất tiện cho việc mua bán. Những điều kiện đó có thể thay cho tiêu chí thứ 7 (chợ nông thôn) được không ? Vì thực tế đó là các hoạt động đặc trưng của chợ nông thôn? Tôi tin rằng năm nay và các năm tiếp theo tỉnh Phú Thọ sẽ có nhiều xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”. Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới là rất khó nhưng không phải là không làm được. Phải tin ở chính mình, phải vượt lên chính mình...để biến ước mơ thành hiện thực. Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Dương đã chứng minh điều đó!
                               N.Đ.X

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.