NỘI DUNG CHI TIẾT
CÔNG TY CP GIỐNG VẬT TƯ CÔNG NGHỆ CAO PHÚ THỌ: NÂNG CAO NĂNG SUẤT, SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC BẰNG CÁC BỘ GIỐNG LÚA CHỦ LỰC
6/28/2013


    Những năm gần đây, do những diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết và sâu bệnh đã làm ảnh hưởng xấu tới năng suất, sản lượng các loại cây lương thực nói chung, cây lúa nói riêng trên địa bàn tỉnh, sản xuất của bà con nông dân vì thế gặp không ít khó khăn. Chính từ những nguyên nhân đó mà việc nghiên cứu, chọn lựa các mô hình, các bộ giống lúa phù hợp với đồng đất địa phương, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng lương thực là việc làm cấp bách của Công ty cổ phần giống vật tư công nghệ cao Phú Thọ.
Để có được một bộ giống tốt vào sản xuất đại trà phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, từ nghiên cứu, điều tra, khảo nghiệm, đánh giá kết quả ở nhiều môi trường sản xuất thực tế. Dựa theo kinh nghiệm truyền thống sản xuất và những kiến thức khoa học công nghệ mới của nông dân trên thực tế những năm qua các bộ giống lúa lai đã được đưa vào sản xuất đại trà, là nhân tố chủ lực góp phần tăng năng suất, sản lượng lương thực. Các giống lúa lai ở đây hầu hết là các loại giống lúa được nhập khẩu từ nước ngoài, do vậy mà quá trình chọn lựa, khảo nghiệm càng phải tính đến những biện pháp, giải pháp khả thi, cho kết quả khá tốt, từ làm điểm đến nhân ra diện rộng. Tuy nhiên, xét về điều kiện thực tế, các giống lúa lai nhập ngoại luôn có sự thay đổi, điều chỉnh về cơ cấu, điều kiện nên nếu không có biện pháp tiếp cận nhanh, đưa vào sản xuất sớm thì rất dễ bị lạc hậu. Để khắc phục tình trạng này, Công ty đã tranh thủ các điều kiện thuận lợi, tìm cách tiếp cận nhanh, nghiên cứu kỹ, đồng thời phối hợp với các địa phương trong tỉnh rút ngắn quá trình khảo nghiệm, nhanh chóng đưa ra kết luận chính xác và nhân ra sản xuất đại trà khi có kết quả tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương. Từ sự chủ động đó, Công ty đã tiếp cận, nghiên cứu, đưa vào sản xuất thành công và cung ứng được nhiều giống lúa chất lượng cao vào sản xuất.
Các giống lúa được Công ty nghiên cứu, sản xuất thành công phải kể tới như giống lúa Nhị ưu số 7 là giống lúa lai 3 dòng đã được bổ sung vào cơ cấu gieo trồng của tỉnh. Giống lúa Nhị ưu 7 phù hợp với những chân ruộng lầy thụt, chua phèn, cao hạn, vàm trũng, có tính năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ cao, thời gian sinh trưởng ngắn, dễ chăm sóc, năng suất ổn định, chất lượng gạo ngon, dẻo. Giống lúa lai 3 dòng D.ưu 130 là giống mới được đưa vào sản xuất có ưu điểm đẻ khỏe, cây to, chống chịu sâu bệnh, năng suất trung bình đạt 7 tấn/ha, chất lượng gạo ngon phù hợp vùng đầu tư thâm canh cao. Giống lúa Thiên Nguyên ưu 16 là giống lúa lai 2 dòng đã được Công ty khảo nghiệm đưa vào gieo cấy đại trà từ 3 năm nay. Đây là loại giống lúa có đặc điểm cây phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, ít nhiễm sâu bệnh, gạo ngon. Qua theo dõi cấy đại trà giống lúa này ở các địa phương cho thấy năng suất vụ lúa xuân đạt từ 6,5 đến 6,8 tấn/ha. Thậm chí có nơi đầu tư tốt cho năng suất 8,5 - 9 tấn/ha. Giống lúa này có thể cấy trên nhiều chân đất khác nhau, ở cả hai vụ xuân, mùa và rất ít khi bị gãy, đổ. Tuy nhiên, giống Thiên Nguyên ưu 16 đòi hỏi quy trình thâm canh cao, phù hợp với địa phương, với các hộ nông dân có điều kiện khả năng đầu tư thâm canh. So với các giống lúa như BIO 404, KD18 thì Thiên Nguyên ưu 16 có ưu thế hơn hẳn về khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao. Bên cạnh những loại giống lúa lai chủ lực trên, Công ty còn lựa chọn, đưa vào sản xuất  loại giống lúa thuần chất lượng cao BC15 cho kết quả không thấp hơn so với các giống lúa lai Thiên Nguyên ưu 16 và D.ưu 130, cá biệt cho năng suất tới 8,5 tấn/ha.
Qua cả quá trình chọn lọc, khảo nghiệm và trình diễn ở nhiều địa phương trong tỉnh cho thấy Công ty CP giống vật tư công nghệ cao đã tìm được một số bộ giống lúa tương thích với điều kiện sản xuất của các địa phương, góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất, sản lượng lương thực trong điều kiện diện tích đất trồng trọt và lao động nông nghiệp giảm. Những đóng góp này của Công ty đã đẩy mạnh việc bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh nói chung, giúp người nông dân có điều kiện chủ động trong sản xuất, có thu nhập cao hơn so với sản xuất truyền thống trước đây.
                NGỌC KIM
 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.