NỘI DUNG CHI TIẾT
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
5/30/2012

      Mấy trăm năm trước, trong “Bình Ngô đại cáo” Nguyễn Trãi đã viết: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”. Những gì Nguyễn Trãi viết luôn đúng với mọi thời đại. Từ thuở Hùng Vương dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh việc “Yên dân” luôn được đặt lên hàng đầu. Thánh tổ nhân Hoàng đế Minh Mạng trong lần Bắc tuần 1831, trên đường từ Kinh đô đến Thăng Long, qua địa phận nào Nhà vua cũng dừng lại hỏi han tình hình đời sống của dân chúng và khi biết mùa màng thất bát, con dân đói nghèo thì tha thuế cho dân. Lần vi hành đến vùng mỏ Hải Ninh, Hồng Quảng nghe Tổng đốc cai quản vùng này tấu trình đời sống nhân dân đói khổ, Nhà vua đã ân sủng ra Chỉ dụ cho phép dân được khai thác than để bán lấy tiền cứu đói (Chỉ dụ ngày 06 tháng 12 năm Minh Mạng thứ 20 -1839).

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tư tưởng chỉ đạo của Hồ Chủ tịch đã khơi dậy lòng dân, họ sẵn sàng hy sinh của cải, vật chất, tinh thần và tính mạng vì độc lập tự do của đất nước, của dân tộc. Điều đó được thể hiện thực tế và sinh động trong cuộc trường kỳ kháng chiến 9 năm và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khi Chính phủ kêu gọi ủng hộ tài chính cho cuộc kháng chiến thì toàn dân hưởng ứng. Có gì ủng hộ nấy: Lúa gạo, tiền, vàng, nhà cửa... Công trái kháng chiến ngày ấy mãi những năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mới được Chính phủ thanh toán hoàn trả. Những năm đầu sau giải phóng miền Bắc 1954 chủ trương cải tạo và xây dựng kinh tế được nhiều nhà tư sản, tiểu tư sản góp của cải, nhà máy, công xưởng để tiến hành công cuộc Công tư hợp doanh; một số điền chủ ủng hộ cho Nhà nước cả ngàn héc-ta rừng cọ, đồi chè, đất ruộng, đồng cói... để xây dựng nông trường tạo công ăn việc làm cho ngàn, vạn người lao động.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đồng bào ta ở khắp mọi miền đất nước đồng tâm hiệp lực góp công, góp của, hy sinh tính mạng để chiến đấu chống kẻ thù giành thắng lợi. Biết bao gia đình, bao bà mẹ, người vợ tiễn chồng, con em lên đường tòng quân đánh giặc, nhiều người chỉ có ngày đi không có ngày về. Biết bao diện tích đất được nhân dân tự nguyện giao cho quân đội làm kho, làm trận địa đánh giặc; bao ngôi nhà, vườn cây được tự nguyện dỡ chặt lát đường chống lầy để xe qua kịp giờ G xung trận. Mấy năm gần đây mặc dù trong cơ chế thị trường, đất đai có giá nhưng không ít gia đình, dòng họ tự nguyện hiến đất để xây trường học, nhà mẫu giáo, nhà văn hoá, làm đường giao thông... Sự tự nguyện, cống hiến hy sinh ấy được bắt nguồn từ tư tưởng chỉ đạo: “Lấy dân làm gốc” và ý Đảng hợp với lòng dân.

Hai mươi lăm năm đổi mới và hội nhập, đất nước thay đổi về nhiều mặt, nhiều lĩnh vực. Những khu chế xuất, khu công nghiệp ra đời làm thay đổi diện mạo của mọi miền Tổ quốc, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động và đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của đất nước. Tuy nhiên bên cạnh đó sự xuất hiện các khu chế xuất, khu công nghiệp, sân gôn, khu du lịch sinh thái đã lấy đi nhiều diện tích đất ruộng, đất rừng, đất vườn, thổ cư... thuộc quyền sử dụng của công dân nhưng việc bồi thường cho chủ lại không thỏa đáng, chưa cập với quy định của Nhà nước tạo nên sự bức xúc trong nhân dân và xã hội. Cũng không ít diện tích sau khi được giao sử dụng không đúng mục đích hoặc sang tay kiếm lời, vụ lợi cho số ít người. Việc ra quyết định thu hồi đất và cưỡng chế ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là một sự đáng tiếc. Mấy năm trước cũng đã có những trường hợp xảy ra ở Đồ Sơn (Hải Phòng); ở Thái Bình, việc dựng lều cắm trại, bịt cổng ra vào của những nhà máy, Công ty xí nghiệp ở khu công nghiệp An Khánh (Hà Tây); nhiều vụ khiếu kiện đông người cũng chỉ vì bức xúc do việc cấp đất thu hồi đất không thỏa đáng.

Không phải ngẫu nhiên khi triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Bộ Chính trị có Chỉ thị 03/CT-TW về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Thủ tướng Chính phủ cũng có Chỉ thị 1973/CT-TTg về vấn đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Mới đây Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết: “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Ban chấp hành Trung ương nhấn mạnh: Đáng lo ngại là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ cấp cao.

Đảng ta luôn luôn lấy phê bình và tự phê bình là vũ khí sắc bén để rèn luyện cán bộ đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng. Nghị quyết Trung ương 4 là một bước đột phá quan trọng vào những mắt xích trì trệ, quan liêu, hách dịch, cậy quyền cậy thế, ê-kíp dưới trên... làm phương hại đến uy tín, thanh danh của Đảng; ảnh hưởng xấu đến quá trình xây dựng đất nước; làm mất lòng tin của dân với Đảng. Uỷ ban kiểm tra Trung ương công bố quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với một lãnh đạo cấp cao của tỉnh Đắc-Lắc và một cán bộ cấp cao của Bộ Y tế vào giữa lúc toàn Đảng đang triển khai học tập Nghị quyết Trung ương 4 là một việc làm hết sức có ý nghĩa, được dư luận rộng rãi trong Đảng và nhân dân đồng tình, phấn khởi.

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mới nghe tưởng chừng dễ dàng và đơn giản nhưng là một sự phấn đấu trung thành cả đời của mỗi cán bộ, đảng viên chân chính. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương trong sáng về: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Người luôn đi đầu trong việc thực hiện để làm gương cho các thế hệ người Việt Nam noi theo. Mọi người còn nhớ vào những ngày đầu sau Cách mạng tháng 8/1945 thành công, vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà non trẻ đã kiên quyết xử lý một cán bộ cấp cao trong quân đội có liên quan đến tham nhũng (mà sau này chuyện đã dựng thành vở kịch “Đêm trắng”). Quan điểm của Người: Là công bộc của dân phải hết lòng tận tụy với dân, thương dân, thương nước dù phải hy sinh tính mạng của bản thân. Trong thời khắc vừa giành được độc lập từ tay thực dân Pháp, đồng bào cả nước lại phải hứng chịu cái đói khủng khiếp, Hồ Chủ tịch đã kêu gọi toàn dân đoàn kết bên Chính phủ lâm thời chung tay chống thù trong giặc ngoài. Với thù trong là giặc dốt, giặc đói. Lời kêu gọi của Bác được toàn dân hưởng ứng và “Hũ gạo kháng chiến” ra đời. Bác Hồ là người đầu tiên tự nguyện bớt khẩu phần ăn của mình mỗi bữa để góp vào hũ gạo kháng chiến. Theo gương Bác ở khắp mọi miền đất nước từ đồng bằng, miền núi, đô thành, nhà chùa... nhà nhà đều lập “Hũ gạo kháng chiến”. Tuy nhỏ nhưng hũ gạo kháng chiến đã góp một phần không nhỏ vào cuộc trường kỳ kháng chiến thắng lợi.

Trong điều kiện ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, Nghị quyết 11/NQ-CP  của Chính phủ nhằm giảm đầu tư công, kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội là một chủ trương đúng, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ hiện tại; phù hợp với nội dung yêu cầu chỉ thị của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Một nhiệm kỳ Đại hội Đảng ít nhất có mười kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương; sẽ có mười Nghị quyết Trung ương; một nhiệm kỳ Quốc hội cũng sẽ có mười Nghị quyết của Quốc hội chưa kể mỗi tháng Chính phủ họp một lần sẽ có các nghị quyết cụ thể. Nghị quyết nhiều, chỉ đạo không sát sao sẽ là những nghị quyết suông. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chú Minh đã viết: “Đảng phải luôn xem xét lại những Nghị quyết và những Chỉ thị của mình đã thi hành thế nào. Nếu không vậy thì những Nghị quyết và Chỉ thị đó sẽ hóa ra lời nói suông mà còn hại đến lòng tin cậy của nhân dân đối với Đảng”.

Dân chỉ cần sự công minh, trung thực vì lợi ích của Đảng, của Tổ quốc và của nhân dân. Đảng tin dân, dân tin Đảng. Niềm tin ấy là vĩnh cửu. Hãy giữ lấy đức tin ấy.

                               L.P.N


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.