NỘI DUNG CHI TIẾT
Luôn vững vàng, tâm huyết trong sáng tạo văn học nghệ thuật(*)
9/17/2013


 

(Phát biểu chúc mừng của đ/c Chu Ngọc Anh - UV dự khuyết BCHTW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hội thảo thơ Kim Dũng - Nguyễn Hưng Hải)

Kính thưa Nhà thơ Hữu Thỉnh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam!

Kính thưa Đoàn chủ tịch!

Kính thưa đ/c Nguyễn Hữu Điền và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ!

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa các nhà thơ, nhà văn cùng toàn thể các đồng chí và các bạn!

Hôm nay tôi rất phấn khởi tới dự Hội thảo thơ Kim Dũng - Nguyễn Hưng Hải do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đây là một trong những hoạt động văn học nghệ thuật có ý nghĩa sâu sắc được tổ chức trên quê hương đất Tổ, đã và đang góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ, tôi trân trọng gửi tới nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí và các bạn lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp!

Thưa các đồng chí !

Phú Thọ là vùng đất Tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Nơi các Vua Hùng đã xây dựng nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, với nền văn minh sông Hồng rực rỡ, tạo tiền đề để phát triển đất nước và hình thành nên một nền văn hiến Việt Nam truyền thống, đặc sắc và độc đáo; cần cù trong lao động sản xuất; đoàn kết, kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Phú Thọ có Đền Hùng, nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi, từ bao đời nay, là nơi quy tụ để con Lạc - cháu Hồng cùng nhau tâm nguyện, ghi nhớ, tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên; là nơi hội tụ tâm linh - quy tụ sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Thưa các đồng chí !

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước cùng những diễn biến bất lợi của thời tiết, khí hậu, nhưng với sự cố gắng vượt bậc của các cấp, các ngành và tầng lớp nhân dân; tốc độ tăng trưởng kinh tế của chúng ta vẫn ổn định (6,4% trong 6 tháng đầu năm 2013). Giá trị tăng thêm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ được giữ vững (5,6 - 6,7%). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt so với kế hoạch đặt ra (7 tháng ước đạt 1.747 tỷ đồng, 69%). Từ những thay đổi tích cực trong sản xuất - kinh doanh, Phú Thọ đã chuyển dịch một bước về cơ cấu kinh tế với tỷ trọng: Nông - lâm nghiệp, thủy sản 26,4%; công nghiệp - xây dựng 40,3%; dịch vụ 33,3%. Cùng với kinh tế, thành tựu đạt được trên một số lĩnh vực xã hội như giáo dục và đào tạo, dân số - kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ - chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường và một số mặt trong đảm bảo an sinh xã hội,… đã có nhiều tiến bộ.

Phú Thọ tự hào là quê hương của hai Di sản văn hóa “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, đã được UNESCO công nhận là những Di sản văn hóa thế giới, là những chất liệu dồi dào, phong phú, nguồn cảm hứng vô tận đối với các thế hệ nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ. Là cái nôi của nền văn nghệ cách mạng, nơi diễn ra Đại hội đầu tiên thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ngày nay. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi để các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nghệ sỹ, nhạc sỹ đã trưởng thành từ Phú Thọ, luôn vững vàng tâm huyết với hoạt động nghệ thuật, đã và đang đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Kính thưa các đồng chí !

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh và các văn nghệ sỹ của Hội trong hoạt động sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật, đã góp phần hình thành một đội ngũ văn nghệ sỹ đất Tổ hùng hậu với nhiều tác giả được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hùng Vương về văn học nghệ thuật.

Tôi đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật đã chủ động, phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo về thơ của hai tác giả Kim Dũng - Nguyễn Hưng Hải; đây là những nhà thơ có nhiều đóng góp cho phong trào thơ Phú Thọ - bản lĩnh và sự trưởng thành có lẽ được hình thành và tạo nên nét riêng trong đội ngũ thơ ca cả nước chắc chắn phải có được từ miền quê đất Tổ với giá trị văn hóa hàng nghìn năm.

Tôi cũng cảm nhận được rằng sự ngọt ngào, sâu lắng, đậm chất dân gian, thấm đượm tình người đất Tổ - sự ào ạt, mạnh mẽ, bứt phá, trách nhiệm trước Đảng, Bác kính yêu và chủ quyền biển đảo quê hương, đất nước… có trong thơ của Kim Dũng và Nguyễn Hưng Hải; đã và đang góp phần cổ vũ lòng tự hào dân tộc về tinh thần dựng nước và giữ nước của người dân Phú Thọ sẽ chắp cánh cho hoài bão, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thưa các đồng chí, các văn nghệ sỹ !

Lãnh đạo tỉnh mong rằng; thông qua Hội thảo này và các hoạt động nói chung của các nhà văn, nhà thơ, các văn nghệ sỹ, của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật hay, có chất lượng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó động viên mọi tầng lớp nhân dân cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng nhân dịp này, xin được trân trọng cảm ơn Hội Nhà văn Việt Nam trong những năm qua đã quan tâm, phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, để tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả, có ý nghĩa, rất mong những hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì để góp phần phát triển những giá trị văn hóa quý báu, giàu bản sắc dân tộc trên quê hương đất Tổ Vua Hùng.

Xin chúc sức khỏe các đồng chí đại biểu, khách quý, các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học, cùng nhà thơ Kim Dũng và Nguyễn Hưng Hải ngày càng có nhiều tác phẩm hay hơn nữa, góp phần vào sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp !

Trân trọng cảm ơn !


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.