NỘI DUNG CHI TIẾT
ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC KỸ THUẬT TỔNG HỢP HƯỚNG NGHIỆP ĐẤT TỔ
10/9/2013


           Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Vĩnh Phú (tiền thân của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp (KTTHHN) tỉnh Phú Thọ) được thành lập cuối năm 1980. Khi đó, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông còn là lĩnh vực hết sức mới mẻ, đang trong giai đoạn phôi thai, thử nghiệm ở một số tỉnh, thành phố. Vượt lên những khó khăn thách thức Trung tâm đã bám sát chủ trương định hướng của Trung ương, sự chỉ đạo của ngành, của tỉnh đưa giáo dục hướng nghiệp dần vào nền nếp. Chỉ 5 năm sau ngày đi vào hoạt động, Trung tâm đã có được những kết quả đáng ghi nhận trong việc tiếp nhận sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, máy móc, đồ dùng dạy học được UNICEF viện trợ để tổ chức dạy nghề hướng nghiệp cho học sinh các trường phổ thông cấp 3 và cấp 2 trong thành phố, bồi dưỡng nghề cho giáo viên kỹ thuật của các trường cấp 3 trong tỉnh, sau đó phát triển một số trung tâm “con” ở cấp huyện. Với những kết quả đó, Trung tâm KTTHHN Phú Thọ trở thành điểm sáng hoạt động hướng nghiệp dạy nghề khu vực phía Bắc và đã vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cương vị Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực Khoa học – Kĩ thuật về thăm ngày 31/12/1985.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm phòng học hướng nghiệp nghề may tại Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Vĩnh Phú ngày 31-12-1985.

 

 

        Trong chuyến thăm, Đại tướng đã dành thời gian đến thực tế các phòng học hướng nghiệp điện dân dụng, cơ khí, may, mộc, hỏi cặn kẽ giáo viên giảng dạy lý thuyết và thực hành về những vấn đề mà Người quan tâm như: Biên soạn giáo trình giảng dạy các nghề, giải pháp khắc phục những khó khăn trong thu hút sự quan tâm của học sinh và phụ huynh về việc học hướng nghiệp…
      Làm việc với lãnh đạo ngành giáo dục và Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất phấn khởi khi nghe báo cáo về những bước đi chắc chắn,  đúng hướng, phù hợp với điều kiện của tỉnh để tổ chức hoạt động dạy nghề hướng nghiệp cho học sinh các dân tộc trong tỉnh. Đại tướng nhắc nhở tuy là mô hình giáo dục mới, song cần phải tập trung làm tốt, qua đó giúp mọi người nhận thức đầy đủ hơn về vai trò hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh phổ thông. Đại tướng đã viết sổ lưu niệm với dòng chữ: "Chúc toàn thể thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Việt Trì ra sức phấn đấu, xây dựng Trung tâm ta trở thành một trong những cơ sở giáo dục kỹ thuật tổng hợp tốt của tỉnh Vĩnh Phú.
         Năm mới, Tiến bộ mới, Thắng lợi mới”.

 

 

         Đã gần ba mươi năm qua, những cán bộ giáo viên từng công tác tại Trung tâm KTTH lúc bấy giờ, nay người đã nghỉ hưu, người chuyển công tác khác, song ai cũng lưu dấu kỷ niệm khó quên về sự quan tâm sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm của Người.  
      Cô giáo Lưu Thị Bích Hạnh - Giám đốc Trung tâm KTTHHN Phú Thọ cho biết:  Chúng tôi không có vinh dự được đón Đại tướng trong chuyến về thăm Trung tâm của Người. Tuy nhiên chúng tôi biết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người khởi xướng và đã nhất mực quan tâm tới từng bước đi của giáo dục tổng hợp hướng nghiệp, nhất là trong những năm đầu thành lập các Trung tâm KTTH. Chuyến thăm và những sự chỉ bảo ân cần của Đại tướng mãi là niềm tự hào lớn lao đồng thời cũng là nguồn cổ vũ to lớn đối với các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, viên chức của Trung tâm chúng tôi nói riêng và sự nghiệp giáo dục  nói chung. Chúng tôi sẽ nỗ lực, cố gắng thật nhiều hơn nữa, góp phần  đưa giáo dục hướng nghiệp dạy nghề bước tiếp những chặng đường mới với những thành công mới, đáp ứng với sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và mong mỏi của Đại tướng.
       Trong quá trình hình thành và phát triển, với những tên gọi khác nhau trong từng giai đoạn khác nhau, song với tên gọi nào, trong giai đoạn nào, các thế hệ cán bộ giáo viên của Trung tâm vẫn khắc ghi lời dạy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không ngừng phấn đấu đưa sự nghiệp hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh các trường phổ thông trong tỉnh có thêm những bước phát triển mới.    
       Đặc biệt những năm gần đây, Trung tâm KTTHHN Phú Thọ đã chú ý mở rộng qui mô, coi trọng cân đối các ngành nghề đào tạo, tăng tỷ lệ các nghề kỹ thuật mà xã hội đang có nhu cầu và từng bước mở rộng các ngành nghề đào tạo. Từ chỗ chỉ có 2 nghề hướng nghiệp giai đoạn đầu, đến nay đã có từ 8 đến 12 nghề như: Điện dân dụng, điện tử, May dân dụng, May công nghiệp, Thêu tay, Cơ khí, Vẽ kỹ thuật, Nguội, Gò, Hàn, Tiện, Sửa chữa xe máy,  Tin học ứng dụng, Làm vườn, Mộc dân dụng, Mộc mỹ nghệ... chất lượng và hiệu quả đào tạo ngày càng được nâng cao. Các biện pháp quản lý quá trình đào tạo ngày càng được hoàn thiện và được thực hiện có hiệu quả. Đến nay mỗi năm Trung tâm đã tổ chức quản lý và dạy nghề phổ thông từ 3.500 đến hơn 4.000 học sinh của các trường THPT và THCS trên địa bàn thành phố Việt Trì.
        Ngoài việc giáo dục kỹ thuật tổng hợp- hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh phổ thông, Trung tâm còn mở các lớp học BTVH,  tăng cường liên kết với các trường Cao đẳng, Đại học để đào tạo giáo viên dạy kỹ thuật, dạy nghề phổ thông cho các trường THPT, THCS, các Trung tâm KTTHHN trong tỉnh và một số tỉnh bạn, đáp ứng với yêu cầu của sự nghiệp giáo dục đào tạo. Trung tâm đã liên kết với các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dạy nghề trên địa bàn và các cơ sở giáo dục khác để thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp và dạy nghề theo quy định, tổ chức quá trình đào tạo - bồi dưỡng nguồn nhân lực góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển  kinh tế - xã hội ở địa phương.
        Công tác nghiên cứu, ứng dụng các đề tài khoa học về giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh phổ thông; thử nghiệm, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương được Trung tâm triển khai thực hiện thường xuyên. Trong 6  năm qua Trung tâm có 4 đề tài cấp Ngành được triển khai thực hiện và được Hội đồng khoa học Ngành GD & ĐT đánh giá, xếp loại: Xuất sắc và Khá.
        Phát huy những kết quả đạt được, Trung tâm KTTHHN Phú Thọ hôm nay tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế với những bước đi vững chắc trong việc tư vấn định hướng nghề với học sinh phổ thông, thực hiện tốt lời căn dặn và mong mỏi c?a Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xây dựng Trung tâm thực sự trở thành một đơn vị giáo dục tốt trong hướng nghiệp dạy nghề của tỉnh và của cả nước.

                                                                          Theo baophutho.vn


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.