NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN HỌC NGHỆ THUẬT CÁC VÙNG KINH ĐÔ: HỘI TỤ VỀ ĐẤT TỔ - Ghi chép của Vũ Kim Liên
5/31/2012


Đến hẹn lại lên, anh em bầu bạn văn nghệ sĩ các vùng Kinh đô xưa và nay gồm Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế lại tụ hội về Đất Tổ, thành kính tri ân công đức Tổ tiên và tham gia vào các hoạt động văn học, nghệ thuật trong khuôn khổ các hoạt động chào đón giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Nhâm Thìn 2012.

Từ thành phố Huế, họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Chủ tịch Hội LH VHNT Thừa Thiên Huế dẫn đầu mang theo Nhã nhạc cung đình qua xứ Thanh, dừng chân đón đợi đoàn của Hội VHNT Thanh Hóa dưới sự chỉ huy của nhạc sĩ Đồng Tâm - Chủ tịch Hội nhằm hướng bắc lên đường. Nhà thơ Bình Nguyên - Chủ tịch Hội VHNT Ninh Bình, nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội LH VHNT Hà Nội cùng anh chị em văn nghệ sĩ Ninh Bình và Hà Nội cũng hối hả ngược lên Phú Thọ… mỗi đoàn một tâm thế, dường như ai ai cũng náo nức mong đoạn đường ngắn lại!

Đêm đầu tiên ở vùng đất Kinh đô Văn Lang xưa, văn nghệ sĩ của 5 tỉnh, thành phố say sưa biểu diễn các tiết mục văn nghệ phục vụ du khách gần xa về với Đền Hùng, đến với Phú Thọ. Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội LH VHNT Phú Thọ và các cán bộ, nhân viên văn phòng Hội tất bật trong vai trò chủ nhà mến khách, lo sắp đặt chương trình để các đoàn thực hiện nội dung của mình một cách hoàn hảo nhất. Đêm “Thơ - Nhạc về Cội nguồn” diễn ra trang trọng với sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Doãn Khánh - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; PGS - TS Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT Trung ương; nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số Hội chuyên ngành ở Trung ương, các sở, ngành, đoàn thể ở tỉnh và đông đảo nhân dân thành phố Việt Trì. 25 tiết mục đặc sắc cả thơ và nhạc được trình diễn tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã thu hút sự quan tâm chú ý của người xem. Mở đầu là các tiết mục của đoàn Hà Nội với sự tham gia của một nhà thơ nổi tiếng. Khán giả xúc động khi nghe các ca nương xứ Huế cất giọng hò sông Hương ngọt ngào, đằm thắm cùng các nghệ nhân trình tấu Nhã nhạc cung đình Huế đã mang lại cho khán giả Việt Trì những cảm xúc mới mẻ tựa hồ như đang được du thuyền trên sông Hương ngay tại miền đất trung du này. Cùng với những âm hưởng ngọt ngào, mang đậm chất nghi lễ và dân ca xứ Huế là những tác phẩm không kém phần trữ tình, lãng mạn và phóng khoáng của xứ Thanh với hò sông Mã; là những bài thơ mang hương xuân nồng nàn, quyến rũ của Tràng An thanh lịch cùng nét trầm tĩnh, uy linh của Ninh Bình núi Thúy sông Vân bên cạnh đó là một Phú Thọ với hùng thiêng Nghĩa Lĩnh, vang vọng tiếng trống đồng và những lời ca Xoan mềm mại, sâu lắng đi vào tâm hồn du khách như níu giữ, như mời gọi muôn người về với cội nguồn Tiên tổ. Những lời ca, điệu múa, những vần thơ tiêu biểu một thời đã làm nên một đêm thơ nhạc đáng nhớ trong lòng bè bạn văn nghệ sĩ, làm sống dậy ký ức một thời hào hùng, bi tráng của dân tộc và cũng là cơ hội để quảng bá nét đẹp văn hóa của mỗi địa phương trong dòng chảy chung của các vùng đất Kinh đô xưa và nay.

Trong những ngày lưu lại Đất Tổ, văn nghệ sĩ của 5 tỉnh, thành đã tham dự Triển lãm ảnh Nghệ thuật Quốc tế VN 11 và trưng bày các ấn phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật các vùng Kinh đô tại Bảo tàng Hùng Vương tỉnh Phú Thọ. Đây là dịp để du khách thập phương về viếng Tổ có cơ hội được chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo đến từ 58 quốc gia và vùng lãnh thổ với đề tài “Hình ảnh Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế” được tuyển chọn từ Triển lãm ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 6 với trên 200 tác phẩm đặc sắc qua sự khai thác của rất nhiều nghệ sĩ thuộc nhiều màu da, sắc tộc trên thế giới. Cùng với đó là hàng ngàn bản sách văn hóa, văn học, nghệ thuật của các vùng đất từ Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Tại đây, mỗi tỉnh, thành được Ban tổ chức bố trí một không gian thoáng, đẹp đủ để trưng bày các ấn phẩm và giới thiệu ấn phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật của mình đến với công chúng. Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Triển lãm ảnh Quốc tế VN 11, ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá cao việc Hội LH VHNT Phú Thọ đã có sáng kiến đưa các tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và Quốc tế về trưng bày tại quê hương của các Vua Hùng, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có bề dày truyền thống văn hóa, văn học, nghệ thuật nổi tiếng trên cả nước. Và, theo như đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Dân Mạc khi đến tham quan Triển lãm thì đây chính là cơ hội để đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh Phú Thọ và các tỉnh, thành trong vùng Kinh đô trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng tác từ bè bạn quốc tế, đồng thời góp phần giới thiệu đến nhân dân Phú Thọ nói riêng, các tỉnh, thành khác nói chung về những nét văn hóa đặc sắc, phong phú, đa dạng của mỗi quốc gia, dân tộc nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn học, nghệ thuật của nhân dân trong khu vực, góp phần tích cực thực hiện chính sách của Đảng về đưa tác phẩm văn học, nghệ thuật đến với đông đảo công chúng.

Nhân dịp về dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - UV Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đồng chí Huỳnh Đảm - UVTW Đảng, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành ở Trung ương và đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tới thăm Triển lãm. Các đồng chí ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo tỉnh cũng như của Hội LH VHNT Phú Thọ và các Hội trong vùng Kinh đô đã góp phần tạo dựng, giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như quảng bá các giá trị truyền thống đó đến với bạn bè năm châu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh đề nghị về phía lãnh đạo các địa phương, nhất là các địa phương trong vùng Kinh đô cần quan tâm hơn nữa, tạo những điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các Hội, Hội Liên hiệp VHNT phát triển từng bước vững chắc, củng cố vị trí cũng như nâng tầm của văn học, nghệ thuật trong đời sống xã hội, làm cho văn học, nghệ thuật thực sự là vốn quý, là nền tảng tinh thần của nhân dân, đồng thời là tinh hoa văn hóa của nhân loại; văn nghệ sỹ Phú Thọ cần khai thác và phát huy thế mạnh của vùng Đất Tổ, phấn đấu trau dồi cả về kỹ năng và khả năng sáng tạo để ngày càng có thêm nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị phản ánh về quê hương, đất và người Phú Thọ đến với nhân dân trong nước và quốc tế.

Để giúp văn nghệ sĩ các vùng Kinh đô có thêm cái nhìn toàn cảnh về bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh và cũng là để anh, chị em có dịp được đi thực tế, mắt thấy, tai nghe về những thành quả trong lao động sản xuất của người lao động trong tỉnh, Hội LH VHNT Phú Thọ đã tổ chức cho các đại biểu văn nghệ sĩ của 5 tỉnh, thành phố tham quan và tìm hiểu thực tế đề tài công nghiệp tại Công ty supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao. Trong không khí thân tình, cởi mở và trọng thị, ông Nguyễn Duy Khuyến - Tổng giám đốc Công ty supe phốt phát  và hóa chất Lâm Thao cùng lãnh đạo Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể của Công ty đã trao đổi về tình hình sản xuất cũng như về đời sống của người lao động trong Công ty. Công ty là một trong những địa chỉ đỏ, là nơi lui tới và là nguồn cảm xúc sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ không chỉ Phú Thọ mà còn nhiều tỉnh, thành khác. Điều đáng nói đó là bên cạnh việc sản xuất kinh doanh phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người lao động công ty còn luôn đi đầu trong các phong trào từ thiện, nhân đạo... đã 2 lần tổ chức Trại sáng tác VHNT cho nhiều VNS của Phú Thọ và các tỉnh xung quanh. Thán phục trước những thành quả mà đội ngũ lãnh đạo cũng như người lao động supe phốt phát Lâm Thao đã dành được trong những năm qua, nhiều văn nghệ sĩ đã xuất thần, sáng tác được một số tác phẩm mới về những gì mà họ được chứng kiến khi đến nơi đây.

Nằm trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, đêm “Thơ nhạc về với Cội nguồn” và Triển lãm ảnh nghệ thuật Quốc tế VN 11, trưng bày ấn phẩm văn học, nghệ thuật của 5 tỉnh, thành vùng Kinh đô do Hội LH VHNT Phú Thọ đăng cai tổ chức đã thành công ngoài sự mong đợi. Những họat động đó như những bông hoa đầy hương sắc được tạo nên bởi những tấm lòng thành kính của các thế hệ văn nghệ sĩ vùng Kinh đô dâng lên các Vua Hùng, làm cho không khí của những ngày lễ hội thêm trang trọng, thiêng liêng và để lại nhiều dư âm tốt đẹp, lưu luyến trong lòng du khách trẩy hội Đền Hùng về với Hy Cương, Nghĩa Lĩnh.

 

                          V.K.L

 

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.