NỘI DUNG CHI TIẾT
NGƯỜI GIÁM ĐỐC CÓ TÂM CÓ TÀI
10/21/2013

                                                                                                HÀ QUỐC TUẤN

Nguyễn Duy Khuyến sinh năm 1955 trong một gia đình nông dân ở xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ông lớn lên trong cảnh quê hương nghèo khổ, nhất là sau cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc đất nước còn đầy rẫy những khó khăn. Người nông dân một nắng hai sương chỉ mong sao cho đủ ăn cũng khó. Trời phú cho ông trí tuệ thông minh nên ngay từ nhỏ ông đã học giỏi nổi trội hơn hẳn so với bạn bè đồng trang lứa. Năm 1972 khi học hết phổ thông ông vinh dự được Đảng và Nhà nước chọn đi học đào tạo tại đất nước Ba Lan. Những ngày sống và học tập trên đất bạn, điều khó khăn nhất với ông là rào cản về ngôn ngữ. Do vậy, để tiếp thu được các kiến thức về chuyên môn, hàng ngày sau giờ học ông ra bến tàu, bến xe, công viên… tìm cách bắt chuyện với người dân nước sở tại nhằm nâng cao về khả năng ngoại ngữ của mình. Ông nói: “Lớp trẻ chúng tôi khi đó ai cũng ý thức rất rõ ràng nhiệm vụ của mình đối với Đảng với đất nước nên ai cũng giành tất cả tâm trí cho học tập để sau này trở về góp phần dựng xây đất nước quê hương…

Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH Krakow (Trường Đại học danh tiếng tại thành phố Cổ Đô của đất nước Ba Lan) với tấm bằng thạc sỹ, mùa hè năm 1978 ông về nước. Những ngày đầu ông được điều về công tác tại Viện Luyện kim đen (Bộ Cơ khí luyện kim) Thái Nguyên. Năm 1981 ông lại nhận quyết định mới về công tác tại Nhà máy Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thuộc Tổng cục Hóa chất Việt Nam. Năm 1984 ông được vinh dự đứng trong đội ngũ tiên phong của những người cộng sản. Về Lâm Thao là về với quê hương trực tiếp góp sức xây dựng đất nước trên mặt trận nông nghiệp ở chính nơi chôn rau cắt rốn của mình nên ngay từ những ngày đầu ông đã hoàn toàn yên tâm.

Ngày đầu ông được nhà máy phân về phụ trách cơ khí, sản xuất các mặt hàng phi tiêu chuẩn phục vụ cho mở rộng nhà máy tại phân xưởng cơ khí, và rồi từ trong thực tế sản xuất ông đã phấn đấu và cống hiến hết mình bằng tất cả cái “tâm” của người cán bộ khoa học cho sự nghiệp phát triển nhà máy. Tháng 01 năm 2011 ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và đây chính là thời điểm để ông thực hiện những ước mơ và dự định nung nấu của mình.

Giữa lúc mô hình hoạt động theo cổ phần hóa vẫn đang là đỉnh điểm của những khó khăn do ngoại cảnh tác động. Kinh tế thị trường tài chính diễn biến không ổn định, các chủng loại vật tư, nguyên vật liệu chính dùng cho sản xuất phân bón phải nhập khẩu, giá tăng đột biến ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Trước tình hình đó ông đã là người xây dựng, đề xuất các giải pháp, phương án quản lý điều hành doanh nghiệp theo hướng mới. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư cải tạo và chuyển đổi công nghệ mới với các dự án trọng điểm vừa tăng sản lượng vừa xử lý tốt môi trường. Mặt khác ông cùng các đồng nghiệp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới, đã xây dựng các công thức bón phân khoa học, phù hợp với chất đất, cây trồng các thời kỳ sinh trưởng, các loại phân bón phối hợp nhằm giảm chi phí cho người nông dân. Ông đã mạnh dạn đầu tư mở ra hàng loạt các hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao. Xây dựng hàng trăm mô hình trình diễn bón phân cân đối, giao lưu trực tiếp với người bạn nhà nông thông qua Đài truyền hình Việt Nam phát sóng ở các tỉnh thành. Động thái đó đã giúp nông dân thay đổi tập quán bón phân theo lối cũ và do áp dụng theo phương pháp mới đã cho vượt năng suất cao từ 30 - 50kg/sào với chất lượng sản phẩm tốt, giảm được sâu bệnh… Bên cạnh đó còn công trình “Đưa nhanh tiến độ khoa học kỹ thuật sản xuất và xử lý phân bón đa yếu tố (NPK) ở miền Bắc” công trình được tặng giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và quy trình bón phân khép kín, giải pháp tiêu thụ sản phẩm phân bón Lâm Thao, giải pháp về thay đổi điều hành chiết khấu thương mại, các giải pháp để tăng lợi nhuận…

Cũng từ đó đã tạo ra sự chuyển biến cơ bản tích cực đem lại hiệu quả sản lượng lương thực tăng cao. Chính vì vậy việc sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng đi lên, đời sống gần ba ngàn người lao động ngày một thêm cải thiện.

Bên cạnh đó, ông đã tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong công ty, coi trọng công tác đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên sâu, quan điểm đến việc sử dụng cán bộ cho đúng người đúng việc để phát huy khả năng của từng cá nhân tạo nên sức mạnh tập thể.

Ông không chỉ xây dựng các chỉ tiêu trước mắt mà còn xây dựng định hướng ở tầm vĩ mô có tính chiến lược phát triển lâu dài ngày một hiện đại hóa của Công ty đó là: “Nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần đắc lực vào bình ổn giá phân bón và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong phát triển và hội nhập quốc tế”.

Ta thấy cũng hiếm có một doanh nghiệp nào mà từ ngày thành lập đến nay đã 3 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng. Cùng với những tấm huân huy chương mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Ban ngành trao tặng cho Công ty của ông cũng đủ nói lên những bước phát triển vượt bậc và vững chắc của doanh nghiệp. Chỉ riêng năm 2012 với những con số hết sức ấn tượng. Lợi nhuận đạt 524,6 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 174,5 tỷ, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.086 tỷ và doanh thu đạt 4.998,1 tỷ đồng. Công ty ông đã được tặng cờ thi đua của Chính phủ. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tặng cờ thi đua “Đơn vị có doanh thu và lợi nhuận cao nhất”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ nhất với hai sản phẩm phân bón Supe lân và lân nung chảy Lâm Thao.

Ngày nay phân bón Lâm Thao (đứng đầu về công suất, sản lượng và lợi nhuận) đã cung cấp cho ngành nông nghiệp gần 30 triệu tấn phân bón Supe lân và NPK-S các loại góp phần làm tăng năng suất cây trồng chủ yếu là cây lương thực. Không chỉ đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 86 triệu dân mà còn đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo đứng vào hạng nhất nhì thế giới phân bón Lâm Thao còn được xuất khẩu sang Nhật Bản và một số nước khác. Ông tâm sự những cảm xúc của mình qua những vần thơ: “Đất ơi! Yên vùng đất/ chất đủ nuôi cây trồng/ Đơm hoa và kết trái/ Bốn mùa mãi sinh sôi…/… Cây lúa đứng giữa đồng/ lúa không sợ bão giông/ cứ trĩu hạt nặng bông/ cho người dân no ấm”.

Đã ba mươi hai năm, Thạc sỹ Nguyễn Duy Khuyến, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty gắn bó và cống hiến cho nhà nông trên chính quê hương đất Tổ của mình. Những năm gần đây ông đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (2005), Bằng khen của Bộ Công thương (2007), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2011), Cúp vàng “Doanh nhân tâm tài” (2012). Đó là sự ghi nhận đậm nét cho những cống hiến của ông. Thời gian của ông là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, là quá trình rèn luyện vượt qua mọi khó khăn thử thách, một quá trình học tập không ngừng để hoàn thiện mình, để cống hiến nhiều hơn nữa cho nhân dân.

Ông cũng khẳng định thành công hôm nay của Công ty không thiếu được sự đóng góp công sức to lớn và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, của các thế hệ hàng ngàn người lao động chân chính của  Công ty.

Là một cán bộ quản lý có tâm, có tài, khiêm tốn, giản dị và giàu lòng nhân ái, chắc chắn ông còn để lại cho sự nghiệp của Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao nhiều kỳ tích hơn nữa.

                                                                                            H.Q.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.