NỘI DUNG CHI TIẾT
VIỆT TRÌ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG “MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU MẦM AN TOÀN TRÊN GIÁ THỂ HỮU CƠ” TẠI XÃ SÔNG LÔ
10/21/2013

                                                                                                            LÊ VINH

Nằm trong chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2010 - 2015, những năm gần đây, thành phố Việt Trì tập trung đầu tư phát triển các dự án trồng rau an toàn tại làng nghề Tân Đức, các khu vực: Bạch Hạc, Thanh Đình, Hùng Lô, Phượng Lâu… với rất nhiều chủng loại rau, củ, quả. Sản xuất rau an toàn đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Sản lượng rau an toàn được sản xuất mỗi năm một tăng nhưng không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

Nhằm đa dạng thêm chủng loại rau an toàn, thành phố đã tiến hành tìm hiểu và xây dựng đề tài khoa học sản xuất rau mầm trên giá thể hữu cơ. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2012 và 2013, tại địa bàn xã Sông Lô. Cây mầm còn gọi là cây sơ sinh - đây là giai đoạn phát triển đột biến của cây cối. Từ một hạt bởi sự phát triển sinh học đa dạng và phức tạp đã hình thành nên các bộ phận của cây mầm bằng cách tạo ra nhiều loại hợp chất kích thích sinh học mà hàng đầu là các hợp chất bảo vệ tế bào, các chất tăng trưởng, các chất Vitamin. Các hợp chất đó bị biến đổi dần trong quá trình phát triển của cây khi trưởng thành.

Cách đây hàng nghìn năm, người Trung Quốc đã phát hiện giá trị dinh dưỡng của rau mầm. Họ đã biết làm giá đậu xanh, đậu tương để làm thực phẩm. Giá là giai đoạn phát triển nhạy cảm của cây ở trong bóng tối, trong giai đoạn này giá có chứa nhiều Vitamin, Protein, các muối khoáng và nhất là enzyme. Rau mầm phát triển từ cây rau giá khi được đưa ra ánh sáng trong thời gian ngắn ngày, được cho là một trong những loại rau hoàn hảo, bổ dưỡng nhất với cách làm đơn giản. Khoảng 20 năm trở lại đây, ở Nhật, Mỹ, Anh và các nước phát triển khác đã sử dụng rộng rãi cây mầm của nhiều loại cây rau ăn lá, quả để làm thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn. Sản phẩm được ghi nhận đầu tiên là cây mầm đậu mạch được sản xuất rộng rãi ở Nhật, sau đó đến Mỹ, có chứa nhiều         Vitamin E. Từ đó, người ta phát triển ra trồng các loại cây mầm từ các loại hạt cải, đậu, vừng… Ở nước ta, trong Dự án quốc gia về điều chế các sản phẩm có hoạt tính sinh học từ quả gấc và đậu tương nảy mầm thuộc Chương trình Công nghệ sinh học quốc gia 1996-1999, năm 1997 phòng Hóa hữu cơ sinh học, phân viện Công nghệ mới và Bảo vệ môi trường đã tiến hành trồng một số loại cây mầm. Với quy mô nhỏ, phương pháp hết sức đơn giản và rẻ tiền, phòng đã trồng thử nghiệm thành công trên nhiều loại rau mầm đồng thời cũng đã phổ biến cách trồng cho các hộ dân trong thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Hà Tây, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc… Mỗi năm đã cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn rau mầm siêu sạch các loại cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị. Đây là loại rau cao cấp, được người tiêu dùng tín nhiệm, sản xuất cung không đủ cầu. Với giá thành chỉ tới 15.000 - 20.000 đ/kg, nhưng gía bán trên thị trường luôn ở mức 40.000 - 50.000 đ/kg, nên người sản xuất rau mầm có lãi từ gấp rưỡi đến gấp đôi trở lên, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Đặc biệt sản phẩm rau mầm sạch là nguồn thức ăn bổ dưỡng có tác dụng nâng cao, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, không có chất thải độc hại trong quá trình sản xuất nên không gây ô nhiễm môi trường.

Đề tài được xây dựng và bắt đầu triển khai tại xã Sông Lô vào tháng 8 năm 2012 do Trung tâm kỹ thuật rau hoa quả Vĩnh Phúc chuyển giao công nghệ và phối hợp thực hiện. Trong diện tích 200 m2 nhà lưới, nhà Plastic được lắp đặt hệ thống thông gió, hệ thống tưới phun mù và giá để khay. Giống được chọn làm rau mầm gồm 6 loại: Rau cải củ, cải canh, rau muống, đậu tương, đỗ xanh và cải bẹ. Hạt giống sau khi  xử lý trong dung dịch nước giếng khoan theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh được gieo vào khay chứa giá thể hữu cơ gồm đất sạch, xơ dừa, trấu hun tỷ lệ 1:1:1 và được phủ kín, tưới phun mù theo định kỳ. Quá trình chăm sóc không sử dụng bất kỳ các loại chế phẩm và hóa chất nào.

Sau một thời gian triển khai, tháng 11 năm 2012, đề tài sơ bộ được kiểm tra, nghiệm thu đánh giá bước một. Kết quả cả 6 loại rau mầm đều phát triển đạt các tiêu chí năng suất và chất lượng. Trên cơ sở đó, năm 2013, thành phố tiếp tục đầu tư xây dựng mô hình nhân rộng ra các hộ trên địa bàn xã Sông Lô. Hiện nay, một số hộ đã được tiếp thu, bàn giao kỹ thuật, phương tiện và đầu tư đi vào sản xuất. Đề tài sau khi  kiểm tra, phân tích chất lượng sản phẩm rau mầm sẽ được nghiệm thu, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nhân rộng ra thị trường trong và ngoài thành phố.

Sau gần hai năm thực hiện, theo đánh giá ban đầu của các cơ quan chuyên môm, đề tài khoa học “Xây dựng mô hình sản xuất rau mầm an toàn trên giá thể hữu cơ tại xã Sông Lô-TP Việt Trì-Tỉnh Phú Thọ’’đã đạt kết quả rất khả quan. Đây là một đề tài có giá trị thiết thực, sau khi được triển khai nhân rộng sẽ góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người tiêu dùng.

                                                                L.V


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.