NỘI DUNG CHI TIẾT
GIẢI TỎA HÀNH LANG ĐÔ THỊ: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP
12/3/2013

                             GIẢI TỎA HÀNH LANG ĐÔ THỊ: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP                                   

             

                                                                              Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ LÂM

    Thời gian gần đây, hình ảnh những du khách bị lôi kéo bởi những người bán hàng quán ven đường, những chủ xe ôm, xe taxi… đã để lại ấn tượng không tốt trong lòng du khách, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan của thành phố Việt Trì - đô thị loại 1, thành phố văn hóa - du lịch.

Để đảm bảo cho công tác trật tự công cộng (TTCC) cũng như mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố, các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ để đảm bảo cho sự lưu thông an toàn của người và phương tiện trên các tuyến đường. Tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh khiến người đi bộ phải đi vào làn đường dành cho xe đạp và xe thô sơ. Tình trạng này diễn ra khá lộn xộn, nhất là vào những giờ cao điểm, không chỉ đem lại sự bức xúc cho những người dân ở khu dân cư mà còn gây cản trở, nguy hiểm cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Mặc dù Ban ATGT đã phối hợp với nhiều cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới các hình thức vận động, phổ biến pháp luật, ký cam kết chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự ATGT và thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”, song tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn tiếp diễn.

Nếu bạn là người tham gia giao thông chắc hẳn đã quen với câu nói “Đường biến thành… chợ”. Điều đó sẽ trở thành sự thật khi tai nạn giao thông đã và đang xảy ra ở những nơi họp chợ tràn ra đường như: Cổng phụ Bệnh viện tỉnh, chợ Tiên Cát, ga Việt Trì, chợ Gia Cẩm, chợ Mẻ Quàng… Đặc biệt, khu vực chợ Gia Cẩm và cổng Trường Cao đẳng Dược đây là địa bàn tập trung đông học sinh, sinh viên, tiểu thương nhỏ lẻ. Tuy đã xây dựng được cây cầu vượt dành cho người đi bộ để giảm tải ách tắc giao thông song quán bán hàng nước, quán bánh mì, quán xôi được bày bán vào buổi sáng phục vụ cho sinh viên, người qua lại; những xe đạp bán hoa quả nên đoạn đường này thường xuyên xảy ra hiện tượng gây ách tắc giao thông. Ông Nguyễn Văn Tuyến - người tham gia giao thông bày tỏ quan điểm: “Thường xuyên phải đi lại đoạn đường này, tôi thấy rất khó chịu bởi những người buôn bán tràn xuống cả lòng đường. Mấy lần tôi thấy cán bộ phường ra xử lý, nhưng hễ thấy lực lượng chức năng, những người bán hàng rong lại chạy. Khi lực lượng chức năng đi rồi đâu lại đóng đấy”.

Theo thống kê trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng         8-2013) trên địa bàn thành phố đã xử lý 393 vụ vi phạm hành chính; thu giữ 87 xe mô tô và 306 giấy tờ xe các loại; 209 trường hợp bị phạt tiền với trên 66 triệu đồng; nhắc nhở 1.012 trường hợp bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường vỉa hè trái quy định. Thực hiện Kế hoạch 1.724 của Công an tỉnh Phú Thọ về phối hợp lực lượng trong tuần tra kiểm soát giao thông, đảm bảo TTCC - TTĐT, Đội CSTT - CĐ đã phối hợp với UBND các phường, xã và Đội thanh niên trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm các hộ kinh doanh không đúng theo quy định và giải quyết dứt điểm các điểm nút phức tạp về TTCC như: Cổng phụ Bệnh viện đa khoa tỉnh, chợ Tiên Cát, ga Việt Trì, chợ Gia Cẩm, chợ Mẻ Quàng… Theo chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT thành phố, Công an thành phố đã triển khai công tác đảm bảo TTCC giải tỏa hành lang đô thị trên địa bàn thành phố Việt Trì kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân tháo gỡ biển, bảng quảng cáo gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, cảnh quan đô thị của thành phố; tuyên truyền tới các khu dân cư và phối hợp với Ban giám hiệu các trường học trong địa bàn thành phố, họp phụ huynh học sinh phổ biến không đỗ xe dưới lòng đường, trước cổng trường và ký cam kết thực hiện cổng trường ATGT. Thiếu tá Trần Quang Hạnh - Đội CSTT-CĐ cho biết: “Do đặc thù chức năng của đội mới tách ra nhưng đội đã gặp không ít khó khăn trong công tác chuyên môn cũng như trong khi thực hiện công việc. Tuy đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Công an thành phố, các ban, ngành chức năng của UBND thành phố; nhưng hiện tại Đội còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị như xe, công cụ hỗ trợ. Quá trình thực hiện công việc vẫn gặp phải tình trạng chưa chấp hành của người dân; các ngành, chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt nhưng tình trạng họp chợ tự phát vẫn tiếp diễn, khi không có lực lượng chức năng người dân vẫn cố tình sử dụng, lấn chiếm lòng đường. Việc xử lý các quán bán hàng rong trên vỉa hè rất khó, không phải là việc ngày một ngày hai.

Thiết nghĩ để trả lại cảnh quan đô thị, đòi hỏi các ngành chức năng cần phải tăng cường các hoạt động tuần tra, mạnh dạn xử lý các vi phạm giao thông nhất là vi phạm của các hộ kinh doanh ven đường. Đây được coi là nguyên nhân không nhỏ gây mất ATGT cho người tham gia giao thông. Đồng thời phải tích cực tuyên truyền đến mọi người dân trong khu phố thông qua các hình thức văn hóa, văn nghệ, sân khấu hóa… nhằm thu hút mọi người dân tham gia. Có như vậy mới đảm bảo được TTATGT trên địa bàn thành phố, để Việt Trì đẹp hơn với hình ảnh thành phố Lễ hội, điểm đến của bạn bè trong nước và quốc tế.

                                                                                                N.T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.