NỘI DUNG CHI TIẾT
KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH DI SẢN ĐẤT TỔ
11/11/2013


Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vùng đất Tổ nói chung và Phú Thọ nói riêng rất phong phú, đặc sắc thậm chí có những di sản mang tính độc đáo như các phong tục, tập quán, truyền thống, lễ hội, di sản văn hóa dân gian... lâu đời từ thời dựng nước. Đặc biệt và tiêu biểu nhất là hai di sản văn hóa phi vật thể thế giới là: Hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Như vậy, xét về tiềm năng, loại hình du lịch di sản ở tỉnh Phú Thọ là một loại hình giàu tiềm năng phát triển, thể hiện ở các nội dung: Tài nguyên phong phú: Hệ thống di sản đa dạng, độc đáo, có tính phân biệt hóa cao so với hệ thống di sản cùng loại ở các địa phương khác trong cùng khu vực văn hóa châu thổ sông Hồng. Mật độ di sản tương đối dày, phân bố đều, rộng khắp trên địa bàn tỉnh (không gian văn hóa thời đại Hùng Vương: Lễ hội, phong tục, tập quán, truyền thuyết thời dựng nước cho đến hệ thống di tích, di chỉ khảo cổ, di sản vật thể khác...). Đặc biệt có hai điểm nhấn hấp dẫn là hai di sản văn hóa thế giới. Nguồn tài nguyên di sản văn hóa đất Tổ có đặc thù về lĩnh vực văn hóa tâm linh dân tộc, cội nguồn. Đó là một lợi thế riêng trong khai thác du lịch ở địa phương. Vị trí địa lý cùng các điều kiện tự nhiên của tỉnh thuận lợi trong thông thương, giao lưu kinh tế, kết nối tour tuyến du lịch trong hệ thống tuyến điểm du lịch quốc gia (đồng bằng sông Hồng, miền núi Tây Bắc, miền núi Đông Bắc...).

 

 

Tuy tiềm năng phát triển loại hình này ở Phú Thọ lớn nhưng điều kiện phát triển thì còn nhiều hạn chế, thậm chí nhiều vấn đề nan giải. Công tác quy hoạch, đầu tư:  Chưa được chú trọng thích đáng. Việc vinh danh hai di sản thế giới ở địa phương vẫn chưa thực sự thúc đẩy sự vận động và vào cuộc mang tính hệ thống, từ nhận thức đến hành động, từ các cấp, các ngành hữu quan đến các tầng lớp xã hội để có những thay đổi trong tư duy và việc làm hữu ích cho việc phát triển kinh tế song song với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đất Tổ. Kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch (giao thông vận tải, thông tin liên lạc, cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống, dịch vụ bổ sung...) còn yếu kém, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch chuyên nghiệp nói chung và du lịch di sản nói riêng với tư cách là một loại hình du lịch đặc biệt dành cho những đối tượng khách có trình độ học vấn và khả năng thanh toán cao trong thị trường du lịch nội địa và quốc tế. Nguồn nhân lực du lịch (cộng đồng du lịch và người kinh doanh du lịch) còn quá yếu về chất và thiếu về lượng. Thiếu nhân lực chuyên môn được đào tạo, am hiểu về văn hóa dân tộc, văn hóa đất Tổ, am hiểu về di sản; yếu về trình độ kiến thức, trình độ và năng lực chuyên môn nghề nghiệp. Riêng đối với di sản hát Xoan, nguồn nhân lực còn có những đòi hỏi cao và đặc thù hơn như: Niềm say mê với nghệ thuật cổ truyền của dân tộc, lòng tâm huyết với nghề, ý thức giữ gìn tinh hoa văn hóa, bản lĩnh trước những hệ lụy của dòng chảy hội nhập, toàn cầu hóa và giao thoa văn hóa mạnh mẽ của thời đại ngày nay...

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch còn yếu, chưa có những chiến lược lâu dài về xúc tiến du lịch, xây dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch di sản riêng cho vùng đất Tổ để du khách nội địa cũng như quốc tế biết đến Phú Thọ với sản phẩm du lịch di sản độc đáo.
Để phát triển  du lịch di sản ở tỉnh Phú Thọ, trước hết cần quan tâm tới sản phẩm du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch di sản mang tính đặc sắc, giàu hàm lượng giá trị văn hóa, độc đáo, phân biệt với các sản phẩm du lịch di sản ở các địa phương khác trong cả nước. Tránh việc chỉ xây dựng và kinh doanh một loại hình sản phẩm du lịch di sản đơn điệu, sao chép, đó là tham quan di tích liên quan đến di sản, xem biểu diễn hát Xoan mà không khai thác, quảng bá được giá trị văn hóa sâu sắc hàm chứa bên trong mỗi di sản quý báu của vùng đất Tổ. Sản phẩm du lịch di sản đất Tổ muốn tạo dựng được màu sắc và thương hiệu riêng của mình cần phải đảm bảo được song song hai tiêu chí: Một là điểm nhấn di sản đặc biệt (di sản thế giới độc đáo, riêng có) và hai là phối hợp được với hệ thống các di sản văn hóa vùng đất Tổ có liên quan.

Đầu tư tập trung cho kinh doanh lữ hành làm chủ đạo các hoạt động du lịch bằng một số sản phẩm cụ thể như: Tour hành trình di sản thế giới "Một điểm đến hai di sản": đó là chương trình du lịch di sản theo chuyên đề, dành riêng cho việc nghiên cứu, thẩm nhận giá trị hai di sản văn hóa thế giới của vùng đất Tổ; Tour di sản văn hóa đất Tổ: Kết hợp tham quan, thẩm nhận giá trị hai di sản thế giới và tham quan, thưởng thức các di sản văn hóa nghệ thuật khác của vùng đất Tổ (ẩm thực, lễ hội, phong tục,…); Tour trải nghiệm di sản: Kết hợp hành trình di sản thế giới với trải nghiệm các di sản độc đáo riêng có của vùng đất Tổ như tham gia lễ hội Trò Trám - Tứ Xã, lễ hội cướp Phết - Hiền Quan, cướp kén - Dị Nậu…, nghe hát ghẹo Tam Cường, nghe, xem, giao lưu biểu diễn truyện cười, nghệ thuật dân gian ở làng Văn Lang; Tour hành trình di sản xanh: Tham gia trực tiếp vào các hoạt động có trách nhiệm với di sản như: Bảo vệ, giữ gìn môi trường cảnh quan di sản, tham gia trồng cây tại Khu di tích Đền Hùng; tìm hiểu, bảo vệ các di sản có nguy cơ bị xâm hại, biến dạng hoặc biến mất;  các tour du lịch chuyên biệt sử dụng nguồn tài nguyên di sản: "Hành trình các kinh đô cổ Việt Nam”; "Du lịch về cội nguồn"; "Du lịch tâm linh đất Tổ"…

Về vấn đề cộng đồng cần đánh giá cao vai trò của cộng đồng tại các khu vực có di sản. Phát huy sức mạnh của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, tham gia phát triển các sản phẩm du lịch tại chỗ. Để cộng đồng cư dân tham gia vào sản phẩm du lịch, tạo nên sức mạnh tổng thể, chính quyền địa phương cần chú trọng tạo điều kiện cải thiện đời sống xã hội của người dân tại những khu vực này, gắn lợi ích phát triển du lịch với lợi ích của người dân.

Cần đẩy mạnh công tác quảng bá các giá trị di sản văn hóa và các sản phẩm du lịch di sản, các giá trị văn hóa bản địa; xúc tiến hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư, tranh thủ các nguồn lực quốc tế nhằm thu hút sự giúp đỡ về nhân lực, kinh nghiệm chuyên môn và tài chính để bảo tồn và phát huy giá trị di sản của địa phương.

                                                                                                           Theo Baophutho.vn


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.