NỘI DUNG CHI TIẾT
XÓM CẠN GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC
11/26/2013

                 XÓM CẠN GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC

 

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, Xóm Cạn (xã Long Cốc, huyện Tân Sơn) tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và đạt nhiều kết quả khích lệ, được tỉnh, huyện biểu dương, khen thưởng.

Cách trung tâm xã Long Cốc  khoảng 2km, được thành lập năm 1975, xóm  Cạn ban đầu chỉ có 17 hộ sinh sống. Đến nay, xóm đã có 94 hộ dân, 348 nhân khẩu. Là xóm thuần nông, nguồn thu nhập của người dân chủ yếu bằng nghề sản xuất nông, lâm nghiệp. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư, đường giao thông đi lại thuận tiện, người dân được học và biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, được giao thương buôn bán nên nhận thức thay đổi rõ rệt, đặc biệt 2- 3 năm trở lại đây một số cây công nghiệp như chè, sơn… cho thu hoạch, giá cả ổn định nên đời sống người dân thay đổi rõ nét. Đời sống dần được nâng lên cả về vật chất và tinh thần, an ninh, chính trị ổn định, không có người mắc các  tệ nạn xã hội nên nhiều nhà yên tâm sản xuất phát triển kinh tế, có điều kiện tích lũy, đầu tư cho con ăn học, tập trung đầu tư cho sản xuất chăn nuôi. Điển hình như hộ ông Hà Văn Phẩm, đầu tư chăn nuôi 3 lợn nái, 20- 30 đầu lợn thịt, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm… đã tạo việc làm cho lao động địa phương, từ một mô hình lan ra nhiều mô hình khác xuất hiện. Hiện nay thu nhập bình quân của người dân trong xóm đạt tới 8,4 triệu đồng/người/năm. Hộ thu nhập cao nhất khoảng 130- 150 triệu đồng/năm. Toàn xóm còn 19 hộ nghèo, chiếm 20% tổng số hộ và 9 hộ cận nghèo.

Cùng với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, các điểm vui chơi văn hóa được mở rộng và xây dựng, với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể nên các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt là quan tâm đến giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Ông Hoàng Minh Thìn- Bí thư chi bộ cho biết: “Hàng tháng, chi bộ thực hiện sinh hoạt khoảng 30 phút, cuối quý khoảng 1 giờ để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đặc biệt từ khi triển khai thực hiện học tập chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi thấy đảng viên rất chuyển biến. Về giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, khu thông qua dân, nhất trí quy định thành hương ước, quy ước, mọi gia đình, mọi người trong khu đều tuân thủ theo”.  Khi có gia đình nào trong khu có việc hiếu, hơn 80 hộ trên tổng số 94 hộ tự nguyện quyên góp giúp đỡ nhau đều đặn ở mức 1kg gạo, 1 lít rượu và 5.000 đồng mua vòng hoa, còn các hộ thực sự khó khăn thì thôi. Tuy nhiên, hiện nay hát Giang, hát Ví sợ mai một dần, vì các cụ ông đã mất hết, chỉ còn bà Lê Thị Lợi, 73 tuổi, bà Hoàng Thị Đáng, gần 80 tuổi...

Do đặc thù có hai dân tộc cùng sinh sống, trong đó người Mường chiếm 89%, còn lại là người Kinh nên việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc cũng được cả hệ thống chính trị quan tâm, tuy nhiên do còn lưu lại được ít nên những hoạt động văn hóa đó thường xuyên được duy trì, bảo vệ và gìn giữ phát huy. Ông Hợi cho biết thêm: Nghe các cụ truyền lại là ngày xưa mỗi khi xã có Hội đình thì ở các xóm tổ chức rất linh đình, xóm Cạn cũng vậy, tuy nhiên các đình làng sau chiến tranh đều bị tàn phá nên giờ khó có gì làm cơ sở khôi phục lại. Vì vậy, hiện nay chỉ còn lưu giữ lại được vài cái cồng, chiêng tại một số hộ gia đình và các làn điệu hát Ví Mường, chạm Ống, đâm Đuống… tổ chức vui chơi trong các ngày lễ, tết, ngày hội ở địa phương. Trong những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong xóm được cải thiện nhiều, kinh tế xã hội phát triển nên việc giữ gìn, bảo tồn văn hóa dân tộc cũng được quan tâm. Ông Hà Quang Hợi- Trưởng khu Cạn cho biết: “Bằng nhiều hình thức chúng tôi đã tuyên truyền cho mọi người dân thực hiện nghị quyết, đặc biệt là Kết luận số 51 (khóa X) của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 27 (Khóa VIII) về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”, Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị (khóa X) về văn học nghệ thuật, Chỉ thị số 46 của Ban Bí thư khóa X về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại”…”. Việc sáng tác, biểu diễn hát Ví Mường, hát Giang, chạm Ống, đâm Đuống, ném Còn, kéo co… để phục vụ bà con nhân dân vào những dịp lễ, tết. Ngoài ra, còn tham gia biểu diễn tại ngày hội văn hóa các dân tộc của huyện.

Với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng gia đình, làng xã văn hóa, người dân xóm Cạn đã bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống,  từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

                                                                          Nguồn: baophutho.vn


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.