NỘI DUNG CHI TIẾT
THÊM ẤM LÒNG VĂN NGHỆ SỸ
2/1/2014

                                   Thăng Long

                  Mới về nhập làng văn nghệ, tôi đã có những cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các Hội Liên hiệp VHNT cả nước. Từ đại hội của Hội Liên hiệp VHNT Hải Dương đến tổng kết công tác văn học nghệ thuật toàn quốc năm 2013, tiếp đó không lâu lại được dự lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Thêm một cuộc là thêm một lần tôi được tiếp xúc, trò chuyện với nhiều gương mặt văn nghệ sỹ (VNS) sáng danh ở Trung ương, ở các tỉnh. Cứ thêm một cuộc trò chuyện là thêm một lần tôi kiêu hãnh, tự hào về sự nghiệp VHNT và các thế hệ VNS của tỉnh nhà. Không kiêu hãnh, không tự hào sao được khi đi tới đâu Phú Thọ chúng ta được "các liền anh, liền chị" xếp trong tốp đầu của các tỉnh thành phố Hội VHNT có cơ ngơi, trụ sở đàng hoàng, có một đội ngũ VNS giỏi giang. Trải qua biến động lớn tái lập tỉnh, song Phú Thọ vẫn gìn giữ và phát huy truyền thống là cái nôi văn nghệ kháng chiến của cả nước, ươm mầm nảy nở ngày một nhiều tài năng văn nghệ để có đội ngũ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đông đảo, có nhiều  tác phẩm chất lượng cao đóng góp cho sự nghiệp VHNT nước nhà.     

Đành rằng VHNT là sáng tạo của VNS, là của chung thiên hạ, song nếu như thiếu một niềm yêu và sự quan tâm của công chúng và người lãnh đạo thì rất khó có thể mang đến nhiều thành công như vậy.

Cuối năm 2013, lãnh đạo Hội thay đổi. Nguyên chủ tịch Hội Đỗ Ngọc Dũng, người từng làm chủ tịch gần 3 nhiệm kỳ nhận công tác mới, nhà báo Thăng Long từ "phó tướng" của báo Đảng tỉnh được Tỉnh uỷ giới thiệu tham gia bầu vào BCH, giữ chức Chủ tịch Hội. Cái mới kéo theo vô vàn những cái khó. Thế nhưng sự nghiệp phát triển VHNT đất Tổ đã có cái gốc vững bền mà hậu thuẫn là cả một đội hình VNS đất Tổ khoẻ mạnh, vững vàng, tâm huyết. Lúc này VNS đang cần ở người đứng đầu đó là năng lực quản lý và bản lĩnh vững vàng cùng với niềm yêu văn nghệ để cầm cân nảy mực, tạo điểm tựa cho các văn nghệ sỹ có thêm sức mạnh và niềm cảm hứng sáng tạo văn học nghệ thuật. Mới có bốn mươi ngày, thời gian quá ngắn ngủi để khẳng định, thế nhưng những dấu hiệu ban đầu từ tổng kết công tác Hội năm 2013 với những định hướng nhiệm vụ và mục tiêu đề ra cho năm 2014 khiến nhiều người đã cảm nhận được về một sự đổi mới.

Văn nghệ sỹ tỉnh nhà hết sức vui mừng nhận thấy có thêm sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Mặc dù bề bộn công việc của ngày cuối năm song đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh uỷ đã tới dự hội nghị tổng kết công tác VHNT. Phát biểu tại hội nghị Bí Thư Tỉnh uỷ Hoàng Dân Mạc đánh giá cao những kết quả và đóng góp của VNS đối với công cuộc đổi mới và phát triển, xây dựng tỉnh Phú Thọ giầu đẹp và gợi mở hướng đi tích cực cho VNS sáng tạo các tác phẩm chất lượng, bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng và nhu cầu hưởng thụ văn hoá đòi hỏi ngày càng cao của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chỉ rõ: BCH Hội cần tạo mọi điều kiện tốt nhất để động viên, khích lệ VNS sáng tác văn học nghệ thuật hướng vào các đề tài thực hiện CNH- HĐH, xây dựng nông thôn mới, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, góp phần kế thừa, bảo tồn, phát huy truyền thống và bản sắc văn hoá vùng đất Tổ - cội nguồn dân tộc, góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Những ngày áp Tết nguyên Đán Giáp Ngọ, trong tiết Xuân ấm áp, niềm vui của những người làm công tác văn nghệ  như được nhân đôi khi sáng ngày 29-1, (tức 29 Tết, chỉ còn không đầy 40 giờ nữa là sang xuân mới Giáp Ngọ), đồng chí Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới văn phòng Hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh chúc Tết cán bộ, VNS, hội viên. Nhà báo Thăng Long – Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT tỉnh đã báo cáo với đồng chí Bí Thư Tỉnh uỷ việc chuẩn bị tham gia các hoạt động thường niên ngày xuân, tổ chức thăm hỏi tặng quà Tết đối với các hội viên cao tuổi, tổ chức cho cán bộ, hội viên văn phòng Hội và tạp chí VNĐT vui Tết đón xuân. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ bày tỏ sự phấn khởi, nhắc nhở lãnh đạo Hội: cần xây dựng chương trình công tác cụ thể nâng cao chất lượng hoạt động, đề xuất tỉnh, tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên phát huy trí tuệ sáng tạo các tác phẩm VHNT có chất lượng cao, gắn với đời sống văn hóa của nhân dân và các chương trình KT-XH của tỉnh và đất nước. Tập hợp VNS đoàn kết gắn bó xây dựng Hội không ngừng lớn mạnh.

Xúc động biết bao khi đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đã dành tình cảm trân trọng đặc biệt tới thăm tặng quà và chúc tết nhà văn hóa dân gian Nguyễn Khắc Xương (93 tuổi) cây cổ thụ trong làng văn nghệ và nhà văn "nông dân" Nguyễn Hữu Nhàn (77 tuổi). Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi đời sống và hoạt động sáng tác của các nhà văn. Đồng chí đánh giá cao cống hiến của các nhà văn đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật trên quê hương đất Tổ nói riêng và xây dựng bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc nói chung. Bí thư Tỉnh ủy chúc các nhà văn dồi dào bút lực, tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tri thức, sáng tạo thêm nhiều các tác phẩm có giá trị làm phong phú thêm kho tàng văn học cho đất nước, cho tỉnh. Trong câu chuyện cùng các lão nhà văn và Chủ tịch Hội, nói về vai trò của VHNT, một lần nữa đồng chí Bí Thư Tỉnh uỷ khẳng định sự cần thiết phải quan tâm chiều sâu cho phát triển sự nghiệp VHNT. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo Hội sớm có đề xuất với tỉnh có cơ chế hỗ trợ các VNS sáng tạo các tác phẩm VHNT có chất lượng.

Sang xuân Giáp Ngọ, VNS Phú Thọ hy vọng có thêm niềm tin, điểm tựa mới, để mỗi người phát huy nội lực trên đường thiên lý mã, khẳng định chính mình trong sáng tạo VHNT, đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp VHNT của tỉnh và của đất nước.

T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.