NỘI DUNG CHI TIẾT
TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ NƠI GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA, VĂN NGHỆ VÙNG ĐẤT TỔ
2/18/2014

                                                                                    DIỆU THÚY

Trong những năm qua, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã góp phần đáng kể vào dòng chảy chung của văn học Việt Nam. Đó là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa văn nghệ của vùng đất cội nguồn, là nơi nuôi dưỡng, hình thành nên tên tuổi của nhiều tác giả, tác phẩm ở địa phương và là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều độc giả.

Kể từ khi ra đời đến nay Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ luôn thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích của một tờ báo văn nghệ; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát hiện thực cuộc sống, khơi gợi và đặt ra nhiều vấn đề lớn và mới đối với sự phát triển của nền văn học, nghệ thuật; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Hiện nay, Tạp chí Văn nghệ đất Tổ duy trì xuất bản 01 số/tháng với với độ dày trên 70 trang, số lượng in 1.500 - 1.800 cuốn/ kỳ xuất bản. Bên cạnh đó, tạp chí đã in một số phụ chương như: Truyện ngắn hay, VNS Phú Thọ với Nghị quyết TW4 “về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”. Chỉ tính trong năm 2013, Tạp chí đã đăng tải trên 1.200 tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật ở nhiều thể loại như ghi chép, bút ký, văn, thơ, nhạc, phê bình văn học, ảnh nghệ thuật… có tác dụng và hiệu quả tuyên truyền cao, hướng độc giả đến các giá trị chân - thiện - mỹ.

Tạp chí đã tuyên truyền đầy đủ các lĩnh vực của đời sống xã hội, cập nhật các sự kiện chính trị, thời sự trọng đại của đất nước, của tỉnh và của các ngành, địa phương cũng như tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Tạp chí cũng đăng tải những bài viết mang tính chiến đấu, phê bình, chống tiêu cực, tệ nạn xã hội và những thói hư tật xấu bằng các tác phẩm văn học nghệ thuật.

Đặc biệt, Văn nghệ Đất Tổ còn là cơ quan đi đầu và thường xuyên duy trì cuộc vận động sáng tác và quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Con số hơn 800 tác phẩm dự thi trong hơn 4 năm qua đã nói lên được phạm vi tác động sâu rộng của cuộc vận động đến đội ngũ văn nghệ sỹ và độc giả của Tạp chí. Từ đây, nhiều tác phẩm đã đoạt giải cao trong cuộc vận động sáng tác và quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở tỉnh và ở Trung ương.

Góp phần vào thành công lớn của tỉnh trong việc quảng bá xây dựng, bảo vệ thành công hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát xoan Phú Thọ”; Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã khuyến khích, động viên đội ngũ phóng viên, cộng tác viên có những bài viết hay, sâu sắc mang tính quảng bá rộng rãi, khai thác ở nhiều khía cạnh, góc độ làm nổi bật giá trị của di sản.

Đáp ứng nhu cầu độc giả, tạp chí đã mở ra nhiều chuyên trang như: “Văn học nhà trường”, “Nghiên cứu, phê bình, giới thiệu”, “Văn học nước ngoài”, “Khoa học công nghệ” và các chuyên trang phục vụ các sự kiện chính trị, các hoạt động kỷ niệm của các ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh.

Trong nhiều năm qua, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã giới thiệu, công bố nhiều tác phẩm chất lượng của VNS Phú Thọ và các VNS nổi tiếng trong nước. Qua đó phát hiện bồi dưỡng năng khiếu văn học nghệ thuật bổ sung cho đội ngũ tác giả trong tỉnh và cả nước.

Với phương châm “Đưa văn hóa về cơ sở”, Tạp chí còn mở rộng phạm vi phát hành đến 100% xã đặc biệt khó khăn, xã 135, ATK, điểm bưu điện văn hóa xã, từ 60 - 70% cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đặt mua Tạp chí. Đặc biệt, ngành thuế Phú Thọ đặt mua Tạp chí để cấp phát đến 100% các tổ, đội thuế trong toàn tỉnh, phòng Giáo dục đặt mua Tạp chí làm ấn phẩm sinh hoạt, tuyên truyền trong các nhà trường. Ngoài ra, còn có hàng trăm cá nhân đặt mua tạp chí thường xuyên. Điều đó đã khích lệ những người làm Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ ngày càng cố gắng hơn nữa để đưa Tạp chí trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với độc giả trong và ngoài tỉnh.

Tạp chí dành nhiều trang để đăng tải những sáng tác mới của các em học sinh, các bài nghiên cứu phục vụ cho công tác dạy và học trong nhà trường, tạo cho các em một sân chơi, một diễn đàn để thể hiện quan niệm về lối sống, tình yêu, tình bạn, tình thầy trò…

Bên cạnh đó, Tạp chí tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật, các cuộc hội thảo, tọa đàm để qua đó nâng cao chất lượng tạp chí cả về nội dung và hình thức.

Để Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, thời gian tới, Tạp chí cần bám sát hơn nữa các quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước, nhất là Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về “Công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới”, Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới”. Không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức trình bày để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đẩy mạnh việc thu hút, tập hợp đội ngũ cộng tác viên trong và ngoài tỉnh; tăng cường việc mở rộng giao lưu, thiết lập mối quan hệ với các cơ quan doanh nghiệp; tổ chức tốt các chuyến đi thực tế viết tin bài để  ngày càng có nhiều hơn những bài viết mang hơi thở của cuộc sống.

Trong thời đại bùng nổ thông tin, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ vẫn chiếm trọn niềm tin yêu của độc giả, thực sự là diễn đàn văn học nghệ thuật, là cầu nối giữa nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ Phú Thọ và các vùng miền với nhân dân.

                                    D.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.