NỘI DUNG CHI TIẾT
THANH THỦY ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ DU LỊCH NĂM 2014 VÀ NHỮNG NĂM TIẾP THEO
3/3/2014


                                                                                    PHẠM QUANG HÒA

                                                           TUV - Bí Thư Huyện ủy Thanh Thủy           

     Là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ,  nơi giao lưu giữa các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội, hệ thống giao thông thuận tiện cả về đường bộ và đường thuỷ. Thanh Thuỷ có 35 di tích lịch sử đã được xếp hạng trong đó có 5 di tích xếp hạng cấp Quốc gia; đặc biệt thiên nhiên đã ưu đãi và ban tặng cho Thanh Thuỷ nguồn nước khoáng nóng và nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Sau gần 15 năm tái lập huyện, kinh tế của huyện tiếp tục có mức tăng trưởng khá; cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực; kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp; văn hóa xã hội ngày càng được quan tâm, đầu tư phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của mục tiêu phát triển kinh tế du lịch, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Thủy đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 14/12/2009 về thực hiện Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến 2020. Trong những năm gần đây huyện Thanh Thủy luôn quan tâm đầu tư và thu hút các dự án phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Tính đến hết năm 2013, tổng dự án được UBND tỉnh phê duyệt là 11 dự án, trong đó có 04 dự án đầu tư vào khu du lịch sinh thái, 07 dự án đầu tư vào lĩnh vực nghỉ dưỡng nước khoáng nóng. Lượng khách du lịch đến với Thanh Thủy ngày càng gia tăng, tính riêng năm 2013 có trên 70.000 lượt khách, đã tăng 20.000 lượt so với mục tiêu Nghị quyết. Lượng khách chủ yếu tập trung khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đảo Ngọc xanh, Thanh Lâm Resort… Doanh thu bán lẻ hàng hóa dịch vụ ước đạt 849.215 triệu đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 92.167 triệu đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Các loại hình dịch vụ phát triển ổn định, khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt 1.395 nghìn tấn/km, khối lượng vận chuyển hành khách 148.000 lượt khách. Doanh thu vận tải hành khách đạt 9.573 triệu đồng.

Thanh Thủy cũng hấp dẫn người mê du lịch nhờ những lễ hội đặc trưng đậm sắc mầu nền văn minh lúa nước, gắn chặt với những tín ngưỡng nguyên thủy, huyền bí ẩn chứa những sắc thái địa văn hóa dị biệt (như hội bơi chải làng Đoan Hạ, hội rước kiệu đền Lăng Sương, lễ cầu bánh chay ở Đình Chòm, lễ kéo lửa nấu cơm thi và lễ rước voi Đào Xá, lễ cướp cây bông ở đình La Phù...) hay những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống (như hát chèo, hát Xoan Ghẹo, hát Văn Lạc Việt, diễn tấu cồng chiêng, múa rối...).

Nhận thức rõ tầm quan trọng của mục tiêu phát triển kinh tế du lịch huyện Thanh Thuỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ giao cho UBND huyện Thanh Thuỷ xây dựng Đề án 768/ĐA-UBND, ngày 15/9/2011 về phát triển Du lịch huyện Thanh Thủy giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến 2020. Trên cơ sở thực trạng khai thác các tiềm năng về tự nhiên và các giá trị nhân văn để đa dạng hoá sản phẩm du lịch tăng sự hấp dẫn cho hình thành các tua du lịch trong huyện gắn liền với các tuyến du lịch liên vùng trong và ngoài tỉnh. Để triển khai có hiệu quả, UBND huyện đã ra Quyết định số 316/QĐ-UBND ngày 18/02/20121 về việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Thanh Thủy; BCĐ đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ các thành viên và triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Đề án đã ban hành. UBND huyện đã có Báo cáo số 130/BC-UBND, ngày 19/10/2012, báo cáo một năm thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Thanh Thủy, đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và định hướng triển khai trong những năm tiếp theo.

Thanh Thủy phấn đấu đến 2015 sẽ có cơ cấu dịch vụ du lịch chiếm 25% tổng giá trị sản xuất của ngành dịch vụ. Tới thời điểm 2020, huyện sẽ phát triển nhanh và mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh bằng nước khoáng nóng; du lịch sinh thái cao cấp bãi nổi La Phù... với lượng du khách dự kiến hàng trăm nghìn lượt/năm, thu hút từ một đến hai nghìn lao động trực tiếp phục vụ du lịch.

Trong những năm qua, công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết 10/NQ-HU,  Đề án 768/ĐA-UBND được thực hiện nghiêm túc từ huyện đến cơ sở đã bước đầu tạo sự chuyển biến nhận thức trong đội ngũ cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân về vị trí và tầm quan trọng của kinh tế du lịch trong sự nghiệp phát triển KT - XH của huyện trong giai đoạn mới.

Một bộ phận nhân dân đã chủ động liên kết vốn, huy động nguồn nhân lực tăng cường đầu tư cho lĩnh vực du lịch, phục vụ ăn uống, dịch vụ tắm, nghỉ dưỡng… Các chương trình dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật về lĩnh vực phát triển kinh tế du lịch đang tiếp tục được đầu tư, tôn tạo. Các hoạt động lễ hội văn hóa đã và đang đi vào phục dựng, duy trì và được quy hoạch cụ thể.

Doanh thu du lịch, lượng khách du lịch tăng đáng kể. Cơ sở hạ tầng cho phát triển du lịch đang được quan tâm xây dựng, công tác bảo vệ môi trường đạt kết quả tốt. Một số dự án du lịch như: Đảo Ngọc xanh, Thanh Lâm Resort… đã đi vào hoạt động có hiệu quả , đây là điểm nổi bật, đột phá cho hình thành các điểm đến về du lịch trong tỉnh nói chung, huyện Thanh thủy nói riêng thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Thị trấn Thanh Thủy - trung tâm hành chính của huyện, từ một xã nghèo thuần nông đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt để trở thành thị trấn ven sông khá sầm uất. Các dự án đã, đang và sẽ thổi luồng gió mới cho Thanh Thủy gồm có: Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng La Phù; khu du lịch sinh thái hồ Phượng Mao, đầm Bạch Thủy, hồ Suối Rồng; khu du lịch sinh thái cao cấp Đảo Ngọc xanh; tuyến du lịch văn hóa - tâm linh - lịch sử truyền thống - khám phá bản sắc văn hóa dân tộc vùng Yến Mao - Phượng Mao...

Trong những năm tiếp theo, Thanh Thủy chú trọng khai thác các tiềm năng du lịch, đưa kinh tế du lịch thành kinh tế mũi nhọn, gắn liền với quy hoạch phát triển của tỉnh. Đẩy mạnh xã hội hóa về du lịch, tăng cường tuyên truyền quảng bá khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh du lịch dưới sự quản lý của Nhà nước. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cấp, các ngành, các doanh nghiệp nhằm từng bước phát triển du lịch trên địa bàn huyện đảm bảo bền vững, gắn phát triển du lịch với bảo vệ quản lý môi trường sinh thái, khai thác tài nguyên khoáng sản hợp lý, giữ vững thuần phong mỹ tục, giá trị bản sắc dân tộc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, hướng tới mục tiêu giảm nghèo xây dựng vùng kinh tế năng động trọng điểm của tỉnh.

Phấn đấu đến 2015, đón và phục vụ 75.000 - 80.000 lượt khách du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng, tham gia tour du lịch về miền lễ hội cội nguồn dân tộc, tham dự các lễ hội truyền thống của huyện. Phát triển toàn diện du lịch sinh thái kết hợp với du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng, tạo đà để  kinh tế du lịch chiếm tỷ trọng 16 - 20% nền kinh tế của huyện, doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt từ 40 - 50%, tạo việc làm ổn định cho khoảng 1.000 lao động tại các điểm du lịch.

Tổ chức tốt công tác tuyên truyền quảng bá thu hút đầu tư cho du lịch. Nghiên cứu xuất bản ấn phẩm tuyên truyền các tiềm năng sản phẩm du lịch. Xây dựng các cụm quảng cáo lớn ở các điểm giao thông liên huyện, liên tỉnh, các biển chỉ dẫn đến các điểm du lịch, các lễ hội truyền thống, các làng nghề truyền thống, tích cực sử dụng, tận dụng mọi hình thức trên thông tin tuyên truyền, quảng bá khác, đẩy mạnh hoạt động văn hoá - văn nghệ, các giải thi đấu TDTT nhằm thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó phát triển nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ lao động cho các khu du lịch. Nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn về du lịch, có kế hoạch đào tạo bổ sung biên chế cán bộ có nghiệp vụ về quản lý du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế du lịch trong giai đoạn hiện nay.

P.Q.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.